Làm thế nào để làm sạch bồn cầu từ cây vôi: các biện pháp dân gian và chuyên dụng

Có thể loại bỏ cặn bẩn trong bồn cầu, ngay cả khi cặn bẩn đã tích tụ lâu ngày. Để làm sạch, không chỉ hóa chất phù hợp, mà cả các chất gia dụng, chúng có mặt ở hầu hết mọi nhà bếp hoặc phòng đựng thức ăn.

Tính năng làm sạch bồn cầu khỏi cặn vôi

Bất kỳ bồn cầu nào, nếu không được bảo dưỡng cẩn thận, theo thời gian sẽ bị đóng cặn vôi. Mảng bám này được hình thành từ muối khoáng có cả trong nước tiểu và nước máy. Vì bát vẫn thường xuyên ẩm ướt, nên đá cứng sẽ hình thành nhanh chóng. Các cặn rắn trên bề mặt của nó đầu tiên xuất hiện dưới dạng một màng mỏng, sau đó chuyển thành một chất tích tụ màu vàng thực sự nếu chúng không được loại bỏ kịp thời.

Khi làm sạch bồn cầu khỏi mảng bám, một số đặc điểm phải được xem xét:

 1. Nên làm sạch bát ống nước bằng bàn chải thông thường, bàn chải có độ cứng vừa phải hoặc miếng bọt biển có mặt cứng. Không thể sử dụng khăn lau kim loại và dụng cụ cạo toilet, chúng sẽ để lại những vết xước siêu nhỏ trên bề mặt bát, và mảng bám sẽ tích tụ trên thành nhanh hơn.
 2. Khi làm sạch bồn cầu, nước từ thiết bị cố định ống nước phải được bơm ra tối đa, nếu có thể, thậm chí từ lỗ thoát nước bằng gáo. Trong trường hợp này, các chất tẩy rửa sẽ hiệu quả hơn và giúp loại bỏ cặn bẩn nhanh hơn, vì nước sẽ không làm suy yếu nồng độ của chúng.
 3. Khi sử dụng axit và kiềm mạnh, cần phải giữ chúng trên thành bát không quá thời gian quy định. Nếu để lâu, chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng lớp men của vật cố định. Sau đó, cặn vôi sẽ bắt đầu xuất hiện nhanh hơn và khó loại bỏ hơn.

Trong quá trình tẩy vôi ve ra khỏi nhà vệ sinh, bắt buộc phải sử dụng găng tay và khẩu trang bảo hộ để không hít phải hơi độc của hóa chất và không làm tổn thương da, niêm mạc. Sau khi làm sạch, hệ thống ống nước phải được rửa bằng nước sạch nhiều lần; phải loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn của các sản phẩm gia dụng và hóa chất.

Bạn cần làm sạch đường ống dẫn nước bằng một miếng bọt biển mềm hoặc chổi.

Cách loại bỏ đá vôi trong bồn cầu bằng phương pháp dân gian

Nếu một viên đá cứng đã hình thành trong ống dẫn nước, thì bạn có thể loại bỏ chúng bằng các biện pháp đơn giản để loại bỏ cặn vôi trong bồn cầu. Chúng có tác dụng chống lại cả cặn bẩn nhẹ và cặn bẩn nặng. Đồng thời, các chất gia dụng, không giống như các hóa chất chuyên dụng, hoàn toàn không đắt.

Cách làm sạch vôi sống trong nhà vệ sinh bằng axit xitric

Bạn có thể sử dụng axit xitric không chỉ trong nấu ăn mà còn để làm sạch đường ống dẫn nước.Để có một viên đá chắc, chỉ cần rắc axit bột lên thành bát bị nhiễm bẩn và để trong 3 giờ.

Sau khi hết thời hạn, axit xitric phải được loại bỏ bằng một miếng bọt biển ẩm, và cùng với nó, các cặn cứng sẽ được loại bỏ. Sau khi làm sạch như vậy, hệ thống ống nước phải được rửa kỹ hai lần.

Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng giấm

Một biện pháp khắc phục tốt khác để loại bỏ cặn bẩn là giấm ăn thông thường 9%. Trước khi làm sạch bồn cầu khỏi đá vôi mạnh, bạn cần làm ấm giấm với lượng bằng 1 cốc đến nhiệt độ ấm, sau đó thêm 1 thìa lớn soda vào đó.

Đề xuất đọc:  Baking soda: đặc tính có lợi, ứng dụng, cách dùng

Hợp chất này được bôi lên thành trong của bồn cầu vào buổi tối và để qua đêm. Vào buổi sáng, bạn chỉ cần xả nước nhiều lần và dùng chổi quét nhẹ qua miệng bát để loại bỏ chất bẩn. Giấm và muối nở có thể giúp loại bỏ đá vôi mà ít hoặc không tốn nhiều công sức.

Các chất đơn giản - soda, giấm, axit giúp tẩy sạch vôi và cặn bẩn trong bồn cầu

Cách làm sạch bồn cầu khỏi cặn vôi bằng axit oxalic

Axit oxalic, có tính chất tương tự như axit xitric, giúp loại bỏ các mảng bám cứng trên thành bồn cầu. Để làm sạch đường ống dẫn nước, cần phải rắc nhiều axit lên bề mặt bị mài mòn của miếng bọt biển, sau đó chà kỹ bát đất nung trong vài phút. Phần còn lại của bột oxalic được rửa sạch hoàn toàn, trong khi đá màu xám và vàng có thể được loại bỏ mà không để lại dấu vết.

Khuyên bảo! Đối với những chất bẩn cứng đầu, bạn cũng có thể thoa trực tiếp một lớp axit oxalic lên các bề mặt bên trong của bồn cầu vệ sinh và giữ nguyên trong vài giờ trước khi rửa sạch.

Cách loại bỏ vôi sống trong nhà vệ sinh bằng baking soda

Một trong những giải pháp tốt nhất để khử cặn vôi trong nhà vệ sinh là baking soda. Để loại bỏ chất bẩn trong bồn cầu, cần phải pha loãng toàn bộ gói soda trong một lượng nước nhỏ - cho đến khi thu được một loại gel bán lỏng đồng nhất. Hỗn hợp này được phân bổ đều trên bề mặt bên trong của bồn cầu vệ sinh qua đêm, và vào buổi sáng, dùng bàn chải chà rửa sạch sẽ.

Nếu mảng bám đã cũ và dai, bạn có thể trộn baking soda với một vài thìa lớn giấm. Dụng cụ này, bao gồm hai thành phần tích cực cùng một lúc, sẽ có hiệu quả gấp đôi và sẽ giúp loại bỏ đá mọc trên thành ống nước.

Cách làm sạch cặn vôi cũ trong bồn cầu bằng cola

Đánh giá về chất vôi trên thành bồn cầu nói rằng "Coca-Cola" nổi tiếng không chỉ thích hợp cho việc sử dụng thực phẩm - nó là một chất tẩy rửa tuyệt vời giúp nhanh chóng loại bỏ chất bẩn rắn. Rất đơn giản để sử dụng "Cola" để làm sạch - một bát tiên được đổ lên trên cùng với đồ uống màu nâu và để trong 1 giờ.

Sau đó, lau bên trong bát ống nước bằng một miếng bọt biển và xả nước nhiều lần. “Cola” giúp loại bỏ ngay cả những chất bẩn rắn chắc mà không để lại dấu vết. Người ta tò mò rằng thức uống có ga với các đặc tính tuyệt vời như vậy vẫn khá an toàn để tiêu thụ thực phẩm, môi trường axit trong dạ dày có thành phần mạnh hơn nhiều so với "Cola".

Cách làm sạch bồn cầu khỏi vôi trắng

Sản phẩm làm trắng với tên gọi đầy ý nghĩa Whiteness không chỉ chống lại các vết bẩn khó mà còn cả những vết bẩn cứng trên bề mặt đường ống nước. Để loại bỏ cặn cứng và bền với Whiteness, hãy lau khô bát càng nhiều càng tốt bằng giẻ hoặc giấy ăn, sau đó đổ nhiều thuốc tẩy dọc theo đường viền.

Độ trắng sẽ mang lại hiệu quả tối đa nếu để trên thành bát từ 8-12 tiếng. Sau khi hết thời gian quy định, thành bát được xử lý bằng bàn chải hoặc miếng bọt biển, sau đó rửa nước nhiều lần liên tiếp để loại bỏ cặn bẩn và chất tẩy trắng.

Bleach Whiteness hoạt động hiệu quả với vôi và cặn cứng

Cách loại bỏ đá vôi trong bồn cầu bằng chất điện phân

Nếu cặn bẩn bám trong bồn cầu đã quá cũ và đơn giản là không có biện pháp xử lý mạnh nào khác, bạn có thể loại bỏ chất điện phân bị nhiễm bẩn. Nhưng cần lưu ý rằng thành phần có chứa axit sunfuric, một mặt làm cho chất điện phân cực kỳ hiệu quả, mặt khác lại làm tăng nguy hiểm. Chỉ xử lý chất lỏng trong găng tay cao su dày và khẩu trang, không thể để sản phẩm dính vào tay, hít phải hơi của nó cũng rất nguy hiểm.

Chất điện phân được sử dụng như sau - một lượng nhỏ sản phẩm được áp dụng bằng miếng bọt biển lên bề mặt bên trong của hệ thống ống nước, và sau đó nắp ngay lập tức được đóng lại. Giữ sản phẩm không quá 15 phút, sau đó xả nước nhiều lần liên tiếp, vẫn đậy nắp. Trong mọi trường hợp, sản phẩm không được dính vào ghế; nó phải được sử dụng rất cẩn thận.

Quan trọng! Không thể sử dụng chất điện phân nếu ống cống nhựa rời khỏi hệ thống ống nước, chất này có thể quá mạnh đối với chúng.

Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng sản phẩm chuyên dụng

Đôi khi, các biện pháp khắc phục tại nhà đối với các chất cặn cứng có thể không phù hợp. Ngoài ra, không phải ai cũng chuẩn bị kỹ lưỡng tỷ lệ muối nở hoặc giấm để làm sạch. Trong trường hợp này, bạn có thể mua một trong những sản phẩm chuyên dụng - chúng cho thấy hiệu quả tốt và giúp loại bỏ cặn đá dễ dàng.

Nói chung, hóa chất đường ống nước có thể được chia thành nhiều loại:

 1. Có tính axit... Chúng bao gồm Dressing Duck, Sanox và các loại gel khác có thành phần khá mạnh. Chúng hoạt động tốt nhất để chống lại vôi hóa cũ, nhưng bạn cần phải làm việc với chúng thật cẩn thận, bảo vệ da mặt và bàn tay của bạn. Không nên để gel axit trên men quá lâu, chúng có thể làm hỏng bề mặt.
 2. Kiềm... Domestos, Bref, Dosya thuộc loại này - các chất kiềm ít gây nguy hiểm cho con người và hệ thống ống nước hơn so với các chất có tính axit, nhưng hiệu quả của chúng thấp hơn một chút. Hơn hết, gel có tính kiềm giúp loại bỏ các mảng bám mới chưa kịp bám trên bề mặt.
 3. Clo... Các sản phẩm có tỷ lệ clo cao trong thành phần, chẳng hạn như Comet hoặc Titan, thích hợp để làm sạch thường xuyên và phòng ngừa. Chúng nở hoa tốt, nhưng chúng để lại mùi khó chịu. Phòng tắm sau khi xông phải được thông gió triệt để, khi vệ sinh phải sử dụng khẩu trang để không hít phải hơi clo.
  Tốt hơn là bạn nên làm sạch đường ống dẫn nước bằng các sản phẩm dạng gel, thay vì dùng bột mài mòn.
Chú ý! Nhiều sản phẩm trong số này được bày bán trong các cửa hàng dưới dạng không chỉ gel mà còn cả bột. Nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng các chất lỏng để làm sạch, bột mài sẽ làm xước bề mặt của đường ống nước và kết quả là góp phần làm xuất hiện các mảng bám mới.

Ngăn ngừa sự xuất hiện của vôi trong nhà vệ sinh

Dễ dàng nhất để bảo vệ hệ thống ống nước khỏi sự xuất hiện của cặn vôi với sự giúp đỡ của việc ngăn chặn kịp thời. Để giữ cho nhà vệ sinh sạch sẽ và mới mẻ, chúng tôi khuyên bạn nên:

 • làm sạch bên trong của thiết bị cố định đường ống nước bằng hóa chất gia dụng hoặc công nghiệp hàng tuần, mất ít thời gian và cặn vôi trên thành bát không hình thành;
 • sử dụng bàn chải sau mỗi lần đi vệ sinh để làm sạch khẩn cấp các bức tường;
 • sửa chữa kịp thời bể thoát nước nếu nước bị rò rỉ trong đó, chất lỏng liên tục chảy dọc theo thành bát làm tăng nhanh sự xuất hiện của mảng bám;
 • sử dụng băng và viên nén đặc biệt làm mềm và lọc nước, chúng được thiết kế không chỉ để tạo hương vị cho phòng vệ sinh mà còn bảo vệ hệ thống ống nước khỏi cặn vôi;
 • chỉ làm sạch đường ống dẫn nước bằng bàn chải đặc biệt, miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm mà không sử dụng các dụng cụ mài mòn cứng - bề mặt phẳng bị xước được bao phủ bởi mảng bám nhanh hơn.

Không nên đổ tàn dư của thức ăn béo và nóng xuống cống - một lớp màng mỏng hình thành trên thành ống nước, góp phần làm xuất hiện mảng bám. Nếu hệ thống ống nước vẫn được sử dụng để xử lý chất thải thực phẩm, thì mỗi lần phải làm sạch ngay bằng bàn chải và xả nước hai lần.

Dự phòng thường xuyên ngăn ngừa cặn bẩn xuất hiện trên thành ống nước

Phần kết luận

Loại bỏ cặn bẩn bám trong bồn cầu không quá khó, ngay cả khi đường ống dẫn nước lâu ngày không được vệ sinh, đóng cặn dày đặc bên trong. Các sản phẩm gia dụng và đặc biệt giúp loại bỏ đá vôi một cách nhanh chóng, nhưng tốt nhất bạn nên rửa bồn cầu dự phòng ít nhất một lần một tuần, sau đó sẽ dễ dàng chăm sóc nó hơn.

Liên kết đến bài đăng chính

Sức khỏe

vẻ đẹp

Món ăn