Cách làm sạch bàn ủi bằng giấm: bên trong và bên ngoài

Trên bàn là có chức năng tạo hơi nước thường xuất hiện các mảng bám do nước kém chất lượng. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả của việc ủi mà còn có thể dẫn đến hỏng thiết bị và hư hỏng vật dụng. Những bà nội trợ có kinh nghiệm biết một phương pháp phổ biến để giải quyết vấn đề - làm sạch bàn ủi khỏi cáu cặn bằng giấm.

Tôi có thể làm sạch bàn ủi bằng giấm không

Có thể loại bỏ cặn bẩn tích tụ trong thiết bị bằng các loại axit khác nhau. Thứ tiết kiệm nhất trong số đó là giấm. Nó ăn đi các hạt cặn, do đó chúng bong ra khỏi bề mặt của bệ và có thể dễ dàng loại bỏ bằng nước. Hầu hết bàn là có thể được làm sạch bằng giấm ăn. Đồng thời, cần biết các tính năng xử lý để có thể làm sạch các món đồ gia dụng mà không sợ gây hại.

Cách làm sạch bàn ủi bằng giấm

Bạn có thể làm sạch bàn ủi tại nhà bằng giấm cả bên trong và bên ngoài, vì cáu cặn không chỉ hình thành trong ngăn chứa nước mà còn trên bề mặt bàn là chính. Các hạt đá vôi vẫn còn ở cả mũi của bàn ủi (lỗ nơi nước bắn ra ngoài) và trong đế, nơi hơi nước thoát ra.

Cách tẩy cặn bàn ủi bằng giấm bên trong

Nước máy bình thường chứa nhiều tạp chất khác nhau đóng cặn khi thiết bị nóng lên. Vôi hình thành có thể vẫn còn trên vải, dẫn đến hư hỏng đồ đạc.

Giấm thông thường sẽ giúp loại bỏ cặn. Nó là đủ để làm theo các hướng dẫn, không quên về các biện pháp phòng ngừa an toàn.

Các bước thủ tục:

 1. Cho 100 ml giấm tinh chất vào cốc nước (bạn không thể pha loãng giấm thông thường).
 2. Đổ dung dịch thu được vào bàn là.
 3. Bật thiết bị và làm nóng đến nhiệt độ tối đa.
 4. Kích hoạt chế độ tạo hơi nước.
 5. Chờ cho đến khi hơi nước sôi hoàn toàn.
 6. Sau đó đổ nước đun sôi sạch vào bàn ủi và vẩy cho hoàn toàn. Nếu thiết bị không có chức năng phun chất lỏng thì phải sử dụng máy xông hơi ướt.
 7. Làm khô mặt bàn ủi bằng cách lau bằng vải khô.

Quan trọng! Các mảnh vụn có thể có trong các lỗ mở trên nền tảng xây dựng. Bạn có thể làm sạch các rãnh bị tắc bằng tăm bông nhúng vào nước giấm.

Nếu kết quả không đạt yêu cầu, quy trình nên được thay đổi một chút. Có một phương pháp rất hiệu quả để tẩy cặn sắt bằng cách sử dụng một thành phần bổ sung - axit xitric:

 1. Đổ nước tinh khiết vào nồi - 1 muỗng canh.
 2. Thêm 1 muỗng canh. l. giấm và một gói chanh.
 3. Đun sôi mọi thứ.
 4. Đổ đầy dung dịch thu được vào bàn là trong 2 - 3 giờ.
 5. Xả nước hoặc bật chế độ hơi nước.

Sau quy trình, tất cả những gì còn lại là làm khô đế và đặt thiết bị theo chiều dọc, với phần mũi hướng lên trên. Nền tảng có thể được làm sạch lại nếu cần thiết.

Cách làm sạch bên ngoài bàn ủi bằng giấm

Các cặn bẩn hình thành trên mặt bàn ủi của thiết bị là cặn vôi do nước bay hơi để lại. Nếu vết bẩn không được làm sạch kịp thời, bạn có thể không chỉ làm hỏng đồ trong quá trình ủi mà còn cả đồ gia dụng. Để tránh điều này xảy ra, cần làm sạch nó bằng giấm ngay khi phát hiện cáu cặn đầu tiên trên đế làm việc của bàn là.

Thủ thuật dễ thực hiện và không mất nhiều thời gian. Đồng thời, nguy cơ làm hỏng thiết bị điện là tối thiểu.Teflon và bề mặt nhôm có thể được làm sạch bằng giấm nếu tuân thủ các hướng dẫn làm sạch và các biện pháp phòng ngừa an toàn.

Tẩy cặn nền tảng làm việc:

 1. Bật thiết bị và làm nóng thiết bị đến nhiệt độ tối đa.
 2. Ngắt nguồn điện.
 3. Đổ một ít giấm 9% vào bát.
 4. Làm ẩm một miếng giẻ trong đó (vải phải là cotton).
 5. Lau mặt đế của bàn ủi bằng cách lặp lại quy trình vài lần.
 6. Rửa sạch các lỗ trên bệ bằng tăm bông nhúng vào chất tẩy rửa.
 7. Làm nóng lại thiết bị.
 8. Ủi trên một miếng vải sạch để loại bỏ cặn vôi.
Quan trọng! Tay phải được bảo vệ bằng găng tay cao su. Tốt nhất là làm việc với cửa sổ mở để khói axit không xâm nhập vào đường hô hấp.

Một lựa chọn khác là ủi một miếng vải nhúng giấm. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải hạ giẻ nhiều lần vào một thùng chứa có chất lỏng.

Đối với cặn vôi nặng, bạn có thể sử dụng một phương pháp khác hiệu quả hơn:

 1. Trộn 1 muỗng canh. l. soda với một ít giấm để tạo cảm giác ngon miệng.
 2. Làm nóng bàn ủi để giữ ấm mặt bàn ủi.
 3. Sử dụng một miếng bông, thoa hỗn hợp thu được lên bề mặt làm việc của thiết bị.
 4. Nhẹ nhàng rải đá dăm, loại bỏ cặn bám trên bệ.
 5. Loại bỏ baking soda và lau bề mặt bằng miếng bọt biển ẩm.
 6. Khô.
Đề xuất đọc:  Baking soda: đặc tính có lợi, ứng dụng, cách dùng

Chú ý! Nếu sau quy trình, mùi khó chịu phát ra khi thiết bị được làm nóng, điều đó có nghĩa là chưa loại bỏ hết hỗn hợp. Nên lau lại bề mặt bằng khăn ẩm.

Nhiều bà nội trợ khuyên nên sử dụng một dụng cụ rất mạnh sẽ giúp loại bỏ không chỉ cặn mà còn cả các hạt xơ bị tan chảy.

Để làm sạch vải bị cháy trên bàn là bằng giấm, bạn phải:

 1. Làm nóng thiết bị đến nhiệt độ tối đa.
 2. Xoa bề mặt làm việc bằng viên nén hydroperit.
 3. Ngâm một miếng vải với giấm.
 4. Ủi giẻ.
 5. Nếu cần, hãy làm sạch lại bệ cho đến khi loại bỏ hoàn toàn cặn và các sợi cháy.
Quan trọng! Hydroperit có mùi khó chịu. Vì vậy, cần thực hiện công việc dọn dẹp với cửa sổ mở.

Ngăn ngừa cáu cặn và cặn cacbon trên bàn ủi

Nếu bạn sử dụng giấm để tẩy cặn trong bàn ủi thường xuyên, thì sẽ không có vấn đề gì với việc hình thành cặn vôi. Vì vậy, các bà nội trợ có kinh nghiệm khuyên nên sử dụng phương pháp này thường xuyên - ít nhất một lần một tháng. Cần lưu ý đến một số khuyến nghị sẽ giúp tránh sự xuất hiện của cặn bên trong thiết bị và trên đế của nó:

 1. Nước để làm đầy một bể đặc biệt phải được tinh khiết: bạn có thể sử dụng đun sôi, lắng, lọc.
 2. Sau khi đồ đã được ủi xong, phải xả hết chất lỏng. Điều này sẽ ngăn không cho nước lắng lại bên trong bể, từ đó để lại các hạt vôi trong đó.
 3. Đế của thiết bị phải được lau mỗi lần để sau khi ủi và sử dụng tủ hấp, ngay cả một lượng nhỏ nước và lông tơ bị cháy cũng không còn sót lại trên đó.
 4. Không cần thiết phải bật bộ điều chỉnh nhiệt độ lên cao nhất một cách không cần thiết. Nó phải tương ứng với loại đồ giặt cần ủi. Nếu không, một lớp phủ mỏng gồm các sợi cháy sẽ hình thành trên đế của thiết bị. Điều này cản trở sự thoát hơi nước chất lượng cao từ các lỗ, góp phần làm ngưng trệ độ ẩm trong chúng.

Phần kết luận

Tẩy cặn bàn ủi bằng giấm khá dễ dàng. Hơn nữa, hầu hết các mô hình của thiết bị sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng sản phẩm, vì nó không chứa các hạt mài mòn. Điều quan trọng cần nhớ là bệ bàn ủi và hơi nước sinh ra khi đun có thể gây bỏng nặng. Vì vậy, thủ tục phải được thực hiện cẩn thận nhất có thể.

Liên kết đến bài đăng chính

Sức khỏe

vẻ đẹp

Món ăn