Cách giặt váy xếp ly tại nhà

Bạn có thể giặt váy xếp ly ở nhà bằng tay và bằng máy giặt. Nhưng vì sản phẩm tôn dễ bị nhăn nên bạn cần tuân thủ các quy tắc thận trọng trong quá trình này.

Váy xếp ly có giặt được không

Váy xếp ly hay còn gọi là váy xếp ly rất phổ biến trong tủ đồ của phụ nữ, nó trông đẹp mắt, kéo dài đôi chân và có tác dụng giảm béo. Đồng thời, bạn cần chăm sóc các nếp gấp thật cẩn thận để các nếp gấp thường xuyên trên vải không bị mất dáng.

Giống như bất kỳ loại quần áo nào, váy cũng cần được giặt theo thời gian. Không nhất thiết phải mang đồ đi giặt hấp, nhưng khi giặt đồ tại nhà, bạn cần nhớ một số quy tắc sau:

 1. Các mặt hàng xếp ly được may từ cotton và polyester, voan và lụa, satin, len và thậm chí cả giả da. Mỗi chất liệu có yêu cầu riêng, vì vậy trước khi giặt quần áo, bạn cần nghiên cứu kỹ nhãn mác.
 2. Những nếp gấp thường xuyên trên váy là đặc điểm chính của nó. Do đó, nhiệm vụ chính trong quá trình xử lý là giữ nguyên hình dạng của nếp gấp. Trong quá trình giặt, sản phẩm không được vò, xoắn và vắt mạnh tay nếu không các nếp gấp sẽ bị biến dạng.
 3. Bạn nên giặt váy xếp ly, bất kể chất liệu gì, ở chế độ mỏng manh. Nếu có bụi bẩn bám trên sản phẩm, thì trong quá trình sử dụng máy hoặc rửa tay nhẹ nhàng, chúng có thể không bong ra. Loại bỏ vết bẩn nên được thực hiện riêng biệt, xử lý trước bằng xà phòng giặt, dung dịch soda hoặc hydrogen peroxide.
Đối với hầu hết các loại váy có nếp gấp, giặt đúng cách là khá an toàn.

Trước khi giặt các nếp gấp nếp gấp, bạn có thể làm một thử nghiệm nhỏ. Phần nếp gấp của sản phẩm ở phần dưới của váy được làm ẩm bằng nước và người ta xem các nếp gấp có giữ được hình dạng của chúng hay không. Nếu nếp gấp ngay lập tức bị thẳng, thì việc giặt sản phẩm sẽ rất rủi ro; nếu có thể, tốt hơn là nên làm khô hoặc đem đến tiệm giặt khô.

Cách giặt váy xếp ly

Nếu nếp gấp giữ được hình dạng tốt thì bạn có thể giặt, nó sẽ không gây hại nhiều. Nhưng trước tiên bạn cần biết cách giữ gìn vẻ ngoài của sản phẩm có nếp gấp khi giặt bằng máy và trong chậu.

Cách giặt váy xếp ly bằng máy

Được phép giặt nếp gấp bằng máy tự động nếu thiết bị gia dụng hỗ trợ chế độ tinh tế:

 1. Chỉ có thể giặt váy xếp ly đúng cách trong nước mát. Nhiệt độ tối đa để giặt máy nên là 30 ° C. Ngay cả những sản phẩm làm từ cotton và vải tổng hợp bền cũng không thể qua quá trình xử lý ở nhiệt độ cao, vải của váy có thể không bị hỏng nhưng các nếp gấp chắc chắn sẽ thẳng ra.
 2. Đồ xếp nếp chỉ được giặt trong lồng giặt của máy giặt trong một túi đặc biệt. Đồng thời, quần áo không thể bị nhàu nát, gấp đôi và nhăn nhúm, chúng chỉ được cuộn lại cẩn thận và cho vào túi ở dạng này. Nếu không vừa tay, bạn có thể dùng tất nylon, nó sẽ giúp giữ nếp cho nếp.
 3. Nếu đồ có nếp gấp được may từ chất liệu bền, bạn có thể buộc chặt các nếp gấp trước khi giặt bằng cách khâu cẩn thận dọc theo mép dưới. Không thể kéo sợi chỉ, làm biến dạng nếp gấp, trong khi phần sụn phải đi tự do.
 4. Plisse phải được giặt mà không quay hoặc ở tốc độ tối thiểu 400 vòng / phút.Ứng suất cơ học trên vải làm tăng khả năng các nếp gấp sẽ thẳng và mất hình dạng.
Trong máy, váy tôn phải được giặt trong túi đặc biệt giúp giữ dáng cho sản phẩm.

Còn chất tẩy rửa thì phải chọn loại phù hợp với chất liệu. Thông thường, giặt váy xếp ly làm từ polyester, cũng như các sản phẩm lụa, len và sa tanh, sử dụng các sản phẩm dạng lỏng có thành phần mềm. Các đồ có nếp gấp bằng cotton được phép giặt bằng bột.

Quan trọng! Các nếp gấp làm từ giả da hoặc các loại vải mỏng rất tinh tế không được khâu trước khi giặt. Đối với những thứ như vậy, lựa chọn duy nhất để bảo vệ các nếp gấp là một chiếc túi hẹp, thấm nước.

Cách giặt tay váy xếp ly

Nên giặt tay cho những chiếc áo có nếp gấp bằng chất liệu rất mỏng và mỏng manh như lụa hoặc voan. Nếu không có vết bẩn nặng trên sản phẩm, thì bạn có thể rửa thành công sản phẩm trong chậu, tuân theo các quy tắc cơ bản:

 1. Cũng như chế biến bằng máy, bạn có thể giặt tay các đồ có nếp gấp trong nước mát không quá 30 ° C.
 2. Vì các sản phẩm dạng bột khó giặt sạch vải và thường có tính ăn mòn, nên tốt hơn hết bạn nên sử dụng gel lỏng cho các mặt hàng mỏng manh.
 3. Ban đầu, các nếp gấp chỉ đơn giản là cho vào nước đã chuẩn bị sẵn và để trong 10 phút. Trong thời gian này, bột giặt sẽ thẩm thấu vào cấu trúc của sợi vải và đánh tan chất bẩn.
 4. Nghiêm cấm cọ xát, kéo giãn hoặc xoắn vải xếp nếp trong quá trình xử lý thủ công. Váy gấp nếp nên được giặt bằng động tác mềm, cẩn thận và vò mạnh.
 5. Khi kết thúc quy trình, đồ đã giặt phải được xả kỹ ít nhất 3 lần. Nên thêm dầu xả vào nước trong lần xả đầu tiên sẽ giúp vải luôn mềm mại và thoáng mát.
Chuyển động khi giặt váy xếp ly trong chậu phải mềm và mượt.
Chú ý! Không thể vắt hết các nếp gấp sau khi giặt tay, điều này sẽ gây hư hỏng nghiêm trọng cho sản phẩm. Nó chỉ đơn giản là được gắn chặt vào một đai trên chậu hoặc bồn tắm và cho phép nước thoát tự do.

Cách làm khô và ủi váy xếp ly

Một món đồ có nếp gấp chỉ có thể giữ được hình dạng nếu nó được làm khô đúng cách:

 1. Ngay sau khi giặt, quần áo ẩm được treo vào dây đai phía trên bồn tắm để nước có thể thoát ra khỏi vải. Cũng có thể cố định nếp gấp bằng kẹp quần áo trên một sợi dây. Nhưng không thể ném sản phẩm qua đó, trường hợp này sẽ xuất hiện hội trường đáng chú ý, khó có thể loại bỏ.
 2. Đồ có nếp gấp phải khô hoàn toàn phẳng. Sản phẩm không được nhàu, nát và treo trên móc treo quá hẹp. Trong quá trình làm khô, các nếp gấp sẽ kéo dài xuống dưới sức nặng của vải và trở lại hình dạng ban đầu. Nếu quần áo được treo để làm khô không chính xác, thì kết quả này sẽ không đạt được.
 3. Khi đồ vật khô đi một chút, có thể mang đồ ra ngoài phòng ấm hoặc thậm chí là nơi thoáng khí. Phơi sản phẩm ở nơi có ánh sáng vừa phải, thông gió tốt. Không phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời, nơi có gió lùa mạnh hoặc nơi ẩm ướt.
 4. Thỉnh thoảng, bạn có thể dùng tay lắc nhẹ và vuốt khăn ẩm, tạo thành các nếp gấp ở những vị trí thích hợp.
Khi làm khô, nếp gấp chỉ có thể được gắn chặt vào dây đai, và không được ném qua dây

Việc ủi những nếp gấp nếp gấp sau khi giặt hay không còn tùy thuộc vào chất liệu và tình trạng của đồ. Tốt hơn là không sử dụng bàn là đối với các mặt hàng lụa và voan; các loại vải này nên được làm phẳng khi tự sấy.

Đề xuất đọc:  Cách lau keo Moment khỏi tay

Tuy nhiên, nếu cần thiết, có thể dùng vải cotton hoặc polyester xếp nếp trên các nếp gấp để chúng trở nên biểu cảm hơn. Trước đây, sản phẩm phải được quay từ trong ra ngoài, bạn có thể đặt gạc giữa vải và đế bàn là, trong trường hợp này chắc chắn sẽ không để lại bất kỳ vết xấu xí nào. Hệ thống sưởi của thiết bị gia dụng phải được đặt ở mức tối thiểu, quá trình xử lý ở nhiệt độ cao sẽ gây hại cho các loại vải có nếp gấp.

Ủi nếp gấp giúp khôi phục độ nét cho nếp gấp
Khuyên bảo! Nếu một món đồ giả da bị nhàu nát trong quá trình giặt, bạn có thể khôi phục vẻ ngoài của nó bằng cách hấp nhẹ. Sản phẩm được cố định vào đai trên giá treo, sau đó được treo qua một chậu nước sôi trong bồn tắm kín trong nửa giờ.

Lời khuyên hữu ích

Bạn có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng của vải xếp ly nếu bạn tuân theo các quy tắc chăm sóc cơ bản:

 1. Bạn cần giặt sản phẩm đủ thường xuyên, sau mỗi 5 lần mặc. Vết bẩn trên váy xếp ly sẽ được làm sạch ngay lập tức, không cần đợi thấm hết, nếu không thì việc giặt theo lịch trình có thể không mang lại kết quả.
 2. Nếu không thể loại bỏ các nếp gấp khỏi vết bẩn, tốt hơn hết bạn nên đem đồ đi giặt khô. Không nên giặt nếp gấp nhiều lần ở nhà, hơn nữa không nên sử dụng chất tẩy mạnh để tẩy vết bẩn, điều này có thể làm hỏng váy.
 3. Có thể cất giữ nếp gấp trong tủ chỉ ở vị trí thẳng đứng, treo bằng thắt lưng trên kẹp. Bạn không thể ném thứ qua xà ngang hoặc đặt nó trên giá khi gấp lại, các nếp gấp bị biến dạng từ điều này.
Những chiếc váy chỉ được lưu trữ trên móc treo; những chiếc váy như vậy không thể gấp lại được.

Nếu do bảo quản không đúng cách hoặc sau khi giặt, các nếp gấp của vải bông hoặc sản phẩm tổng hợp bị mất nét, bạn có thể xử lý các nếp gấp của chúng bằng một miếng xà phòng giặt khô. Sau đó, váy được ủi cẩn thận qua lớp vải mỏng theo từng nếp gấp bằng bàn ủi ấm.

Phần kết luận

Bạn có thể giặt váy xếp ly mà không ảnh hưởng đến các nếp gấp, nếu bạn tuân theo các quy tắc cơ bản. Trong quá trình giặt, lưu ý sử dụng nước âm ấm, không chà xát hoặc vắt kiệt sản phẩm, khi đó váy sẽ vẫn gọn gàng và đẹp sau khi phơi.

Đề xuất đọc:  Áo khoác xuông: Cách làm phẳng lông tơ sau khi giặt, cách giặt để không bị cuộn

Liên kết đến bài đăng chính

Sức khỏe

vẻ đẹp

Món ăn