Thông tắc bồn cầu bằng giấm và soda: công nghệ, đánh giá, video

Ngành công nghiệp hóa chất cung cấp một loạt các sản phẩm được sử dụng để loại bỏ các vấn đề với ống dẫn trong hệ thống nước thải, khử trùng phòng tắm, làm sạch bề mặt khỏi gỉ, vôi và dầu mỡ. Hoạt chất, tùy thuộc vào mục đích, là axit và kiềm. Làm sạch bồn cầu bằng baking soda và giấm cuối cùng sẽ mang lại không ít hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí tối thiểu.

Tính năng làm sạch bồn cầu bằng soda và giấm

Nơi được lui tới nhiều nhất trong các công trình nhà ở là phòng vệ sinh, vì vậy cần phải thường xuyên lau dọn nhà vệ sinh. Sự tích tụ chính của vi sinh vật gây bệnh là dưới vành. Khi rửa sạch bằng nước, vi khuẩn có thể phân tán trên một khoảng cách đáng kể. Nếu phòng tắm nhỏ và thậm chí nhiều hơn kết hợp như vậy, vi khuẩn có thể được tìm thấy trên bàn chải đánh răng, tường, tay nắm cửa.

Nhiệm vụ chính là ngăn chặn sự tích tụ và lây lan của mầm bệnh. Làm sạch lớp phủ sứ hoặc lớp phủ của thiết bị vệ sinh nên được thực hiện thường xuyên nhất có thể. Không phải lúc nào cũng có sẵn hóa chất hoặc một người có thể có phản ứng dị ứng với các thành phần phụ, ví dụ như chất làm đặc hoặc nước hoa. Trong trường hợp này, tẩy rửa bồn cầu bằng axit axetic và soda là một phương án tối ưu và không kém phần hiệu quả.

Hiệu quả của việc làm sạch bằng soda và giấm là do phản ứng của kiềm và axit. Baking soda (hay còn gọi là natri bicacbonat) tạo ra môi trường kiềm khi hòa tan. Vì vậy, chất này không thể thiếu để loại bỏ cặn mỡ hoặc rỉ sét. Nhưng nó không có tác dụng đối với các hợp chất vôi lắng đọng trên thành của thiết bị kỹ thuật vệ sinh và các khoáng chất bám trên bề mặt cùng với nước tiểu và tạo thành mảng bám màu nâu và rất mất thẩm mỹ. Trong trường hợp này, axit là cần thiết để làm sạch, do đó giấm kết hợp với natri bicacbonat là một công cụ đa chức năng.

Đề xuất đọc:  Baking soda: đặc tính có lợi, ứng dụng, cách dùng

Bạn có thể làm sạch bồn cầu không chỉ bằng baking soda mà còn có thể dùng xút, natri bicacbonat - chất có tác dụng làm trắng và phản ứng hóa học với axit rõ rệt hơn. Ưu điểm của baking soda là không chỉ làm sạch bề mặt bồn cầu mà còn có khả năng hút mùi. Giấm làm tan các hợp chất vôi, sỏi tiết niệu và rỉ sét. Môi trường hung hãn giết chết mầm bệnh. Hai chất rẻ tiền có trong mọi gia đình này có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả những vết bẩn khó nhất trong quá trình vệ sinh.

Ưu nhược điểm của baking soda và giấm để làm sạch bồn cầu

Các vấn đề chính về vệ sinh liên quan đến sự lắng đọng của các hợp chất vôi trên bề mặt. Lý do trong trường hợp này là nước có hàm lượng vôi cao. Một vấn đề không kém là sỏi tiết niệu, rất khó để loại bỏ nó khi nó bị bỏ quên. Các đường ống thoát nước cuối cùng có thể bị tắc do các hợp chất béo lắng đọng trên thành ống. Các trầm tích nén làm cản trở dòng chảy đầy đủ của nước. Để tẩy rửa bồn cầu, có thể thay giấm bằng axit xitric, phản ứng với soda và tác dụng của sản phẩm sẽ như nhau.

Ưu điểm của một phương pháp dân gian để làm sạch hệ thống ống nước:

 • không gây hại cho vật liệu mà từ đó tạo ra nếp gấp và đường ống;
 • chống lại hiệu quả tất cả các loại ô nhiễm;
 • khử mùi khó chịu;
 • tiêu diệt vi khuẩn;
 • an toàn cho con người;
 • giúp loại bỏ tắc nghẽn;
 • chống bám cặn mỡ trên đường ống thoát nước hiệu quả;
 • có tính chất tẩy trắng.

Nếu bạn làm sạch bồn cầu bằng giấm và soda theo đúng công nghệ và tỷ lệ, thì thực tế không có tác dụng phụ nào khi sử dụng.

Quan trọng! Hạn chế duy nhất là sản phẩm sẽ không giải quyết được tình trạng tắc nghẽn mạnh và không thể loại bỏ các mảng bám cũ dày đặc của vôi tiết niệu ngay lần đầu tiên.
Loại bỏ tắc nghẽn trong đường ống thoát nước do phản ứng của natri bicacbonat và axit

Soda và giấm giúp tẩy rửa bồn cầu loại chất bẩn nào

Việc sử dụng axit và natri bicacbonat không chỉ hiệu quả khi làm sạch bề mặt mà còn giúp thông tắc cống và đường ống thoát nước. Nhiệm vụ chính là xác định bản chất của tắc nghẽn và nơi cục bộ. Những lý do:

 • tàn dư của vật liệu xây dựng lọt vào cống - phương án này được xem xét chủ yếu trong quá trình sửa chữa;
 • cống bị tắc do các sản phẩm vệ sinh cá nhân, và nếu trong nhà có trẻ nhỏ, cống có thể bị tắc do đồ chơi của trẻ em, đặc biệt là đồ chơi mềm;
 • trái cây hoặc thực phẩm hư hỏng đã rơi vào bồn cầu;
 • nếu chỉ có một đường thoát từ bồn cầu và bồn rửa bát, đường ống có thể bị tắc do mỡ nén;
 • nguyên nhân phổ biến là do kẹt rác trong cống chính.

Trong trường hợp sau, sẽ cần đến những biện pháp hữu hiệu hơn là tẩy rửa bồn cầu bằng soda và axit.

Nếu tắc nghẽn gần có thể dùng tay kéo ra khỏi đường ống, trường hợp hỏng hóc có thể sử dụng các chất tẩy rửa. Trong quá trình phản ứng của axit và kiềm, khí cacbonic được giải phóng và đẩy chướng ngại vật. Bạn có thể thông tắc bồn cầu bằng soda và axit như sau:

 1. Nước ấm (khoảng 8-10 lít) được đổ qua một thiết bị vệ sinh và đậy bằng nắp, để trong hai giờ.
 2. Nếu tắc lỏng, nước sẽ thoát dần, các chất cặn bã được loại bỏ hoàn toàn.
 3. Một pít tông được sử dụng, với một luồng không khí, nó sẽ giúp di chuyển tắc nghẽn khỏi vị trí của nó.
 4. Sau đó đổ ½ gói baking soda và 2 muỗng canh vào bồn cầu. giấm đun nóng đến 400 C.
 5. Lỗ được đóng chặt bằng giẻ để bọt không trào ra bề mặt và khí cacbonic di chuyển về phía chướng ngại vật trong đường ống và được để trong 40 phút.
 6. Sau đó, chúng một lần nữa được đổ bằng nước ấm.
Một cách tiết kiệm và hiệu quả để làm sạch bề mặt ống nước bằng giấm và soda
Khuyên bảo! Nếu lần đầu tiên không thể loại bỏ tắc nghẽn bồn cầu bằng soda và axit, quy trình này được lặp lại.

Làm sạch đường ống thoát nước trong trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng được thực hiện như sau:

 1. Loại bỏ chất lỏng khỏi bồn cầu.
 2. Pha vào 1 lít nước 200 g xút và cùng một lượng axit axetic.
 3. Đổ vào lỗ thoát nước, đóng lối đi.
 4. Để trong hai giờ.

Sau đó, phần còn lại của dung dịch được rửa sạch bằng nước ấm.

Cách làm sạch bồn cầu bằng baking soda và giấm

Bề mặt được làm sạch với một nồng độ khác nhau của tác nhân, sự lựa chọn phụ thuộc vào mức độ và tính chất của sự nhiễm bẩn. Nếu lớp này mỏng, sẽ không khó để loại bỏ vôi sống trên lớp lót bồn cầu bằng giấm và natri bicarbonate. Phương pháp này cũng sẽ loại bỏ rỉ sét trên bề mặt của lớp sơn. Sau khi làm thủ thuật, sẽ không có mùi lạ trong phòng tắm. Sản phẩm còn có thể dùng để lau gạch, sàn nhà, lau bề mặt ngoài của bồn cầu và cửa.

Trình tự hành động:

 1. Bên trong của thiết bị cố định vệ sinh được bao phủ bởi một lớp soda.
 2. Một miếng bọt biển ẩm (phần cứng) được sử dụng để làm sạch các khu vực có vấn đề.
 3. Để trong 30 phút.
 4. Sau đó đổ giấm lên trên, bề mặt sẽ bắt đầu sủi bọt. Trong quá trình phản ứng, các vị trí của vôi sống chính được làm sạch cẩn thận.
Cảnh báo! Trong quá trình làm việc, da tay được bảo vệ bằng găng tay kỹ thuật hoặc y tế.

Trong trường hợp ô nhiễm nghiêm trọng, baking soda được thay thế bằng xút và giấm - với 70% axit axetic, việc làm sạch được thực hiện theo sơ đồ tương tự. Quy trình này sẽ loại bỏ mảng bám và khử trùng bồn cầu.

Natri bicacbonat kết hợp với axit loại bỏ tất cả các loại chất bẩn

Lấy sỏi tiết niệu khó hơn một chút, đặc biệt nếu lớp sỏi không mỏng thì việc làm sạch bề mặt sẽ lâu hơn. Quy trình này được thực hiện tốt nhất vào buổi sáng, khi căn hộ vẫn còn trống để không ai có thể sử dụng phòng tắm hoặc vào ban đêm. Để làm sạch bồn cầu khỏi sỏi tiết niệu, hãy sử dụng soda, giấm hoặc tinh chất và i-ốt. Thành phần cuối cùng sẽ tăng cường hoạt động của axit. Đối với mảng bám cũ và dày đặc, natri cacbonat được sử dụng.

Công nghệ làm sạch:

 1. Nước được loại bỏ hoàn toàn khỏi bát, bề mặt được lau khô.
 2. 300 ml axit được đổ vào một bình chứa, đặt trên bếp.
 3. Đun nóng chất lên đến 400 C, đậy sơ bộ các đĩa.
 4. Lấy ra khỏi bếp, thêm 2 muỗng canh. l. natri bicacbonat và 15 giọt. iốt.

Hỗn hợp được bao phủ bởi một miếng bọt biển. Trên những khu vực bị nhiễm bẩn nhiều nhất, hãy đặt một chiếc khăn ăn có tẩm sản phẩm. Để ít nhất tám giờ. Trong thời gian này, lớp mảng bám sẽ hoàn toàn di chuyển khỏi lớp phủ. Bề mặt được rửa nhiều lần bằng nước xà phòng và để ráo nước. Nếu việc làm sạch ban đầu không đủ hiệu quả, sự kiện sẽ được lặp lại.

Ngăn ngừa sự xuất hiện của chất bẩn trong bồn cầu

Làm sạch thiết bị vệ sinh là một thủ tục cần thiết nhưng khó chịu. Có thể tránh nhiễm bẩn bề mặt thường xuyên với cặn vôi, cặn bẩn, rỉ sét bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa. Xử lý đường ống nước đúng cách sẽ giúp duy trì độ trắng và bóng của lớp phủ gốm hoặc sứ, và ngăn ngừa sự hình thành tắc nghẽn trong đường ống thoát nước.

Một số mẹo để loại bỏ việc lau chùi liên tục thiết bị vệ sinh của bạn:

 1. Loại bỏ dòng chảy của nước khỏi bể chứa - một dòng chảy không đổi để lại dấu vết trên bề mặt.
 2. Tránh đọng nước bẩn - sau mỗi lần đi vệ sinh, hãy dùng nút xả.
 3. Không đổ chất thải thực phẩm ra ngoài - chúng để lại vết dầu mỡ trên đồ gốm sứ và gây tắc nghẽn.
 4. Không ném các sản phẩm vệ sinh cá nhân vào bát - một chiếc bình được sử dụng cho những mục đích này.
 5. Thường xuyên dùng bàn chải - để loại bỏ các chất cặn bã hữu cơ phục vụ hoạt động sống của cơ thể.
 6. Bàn chải không được khô - một hỗn hợp nước và chất làm sạch được đổ vào bình ở vị trí đặt nó.
 7. Hãy chắc chắn sử dụng các chất làm mềm nước - họ đặt các viên nén đặc biệt vào ngăn chứa nước xả hoặc gắn các thiết bị dưới vành.

Các biện pháp ngăn ngừa sẽ giúp bạn không phải lau chùi bề mặt thường xuyên và kéo dài tuổi thọ của thiết bị vệ sinh.

Phần kết luận

Làm sạch bồn cầu bằng baking soda và giấm hiệu quả không kém việc sử dụng hóa chất. Axit loại bỏ tất cả các loại chất bẩn lắng đọng trên bề mặt lớp phủ. Môi trường xâm thực tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. Chất tạo độ trắng cho bề mặt, khử mùi hôi khó chịu, đánh tan cặn mỡ bám trên đường ống. Phản ứng hóa học giúp thông tắc nghẽn. Để biết thêm thông tin về cách làm sạch bồn cầu bằng baking soda và giấm, hãy xem video.

Đánh giá làm sạch bồn cầu tại nhà bằng giấm và soda

Soboleva Marina, 35 tuổi, vùng Krasnodar.
Nguồn cung cấp nước trong nhà là từ giếng, nước có độ vôi hóa cao, tình trạng vệ sinh của phòng tắm thường khiến nhiều người không mong muốn. Đối với tôi, làm sạch bát sứ bằng axit và xút dần thay thế tất cả các hóa chất. Kết quả không tệ hơn, chi phí ít hơn nhiều. Tôi thường thay giấm bằng axit xitric hoặc axit oxalic, hiệu quả như nhau, nhưng không có mùi chua khó chịu.
Vadim Starovoitov, 28 tuổi, Chelyabinsk.
Gần đây tôi lần đầu tiên gặp phải vấn đề tắc nghẽn trong phòng tắm. Bạn bè khuyên không nên tiêu tiền vào hóa chất thường không cho kết quả khả quan mà hãy dùng giấm và soda để làm sạch đường ống.Tôi không chắc điều gì sẽ xảy ra, điều đó thật vô ích. Sau một vài giờ, có thể thoát khỏi sự tắc nghẽn và đóng cặn trong đường cống.
Liên kết đến bài đăng chính

Sức khỏe

vẻ đẹp

Món ăn