Đọc sách có lợi ích gì, tác dụng của sách đối với con người

Lợi ích và tác hại của việc đọc sách - thoạt nghe, câu hỏi này có vẻ lạ, vì việc đọc sách thường được xếp vào loại giá trị tuyệt đối. Nhưng đôi khi nó có thể làm tổn thương, để hiểu chính xác điều gì, cần phải hiểu các thuộc tính của nó.

Tại sao đọc sách lại hữu ích cho một người

Tất nhiên, nếu chúng ta xem xét các thuộc tính của việc đọc, thì đó không phải là tác hại xuất hiện trước mắt, mà là những tác động có lợi. Đọc sách góp phần phát triển tinh thần của trẻ em và người lớn, cải thiện trí tưởng tượng, làm cho một người có học thức hơn. Và đôi khi, thông qua sách, bạn thậm chí có thể có được những kinh nghiệm sống hữu ích mà hầu như không khác với thực tế, mặc dù trong thực tế, những tình huống tương tự với một người có thể không xảy ra.

Để đánh giá cao các tính chất hữu ích của việc đọc, bạn nên kiểm tra chúng chi tiết hơn.

Phát triển tư duy

Trong quá trình đọc một cuốn sách hay, chắc chắn bạn phải suy nghĩ rất nhiều về cốt truyện và hành động của các nhân vật. Theo thời gian, bộ não học cách tìm ra những câu trả lời không chuẩn cho những câu hỏi mới xuất hiện. Người đọc bắt đầu dự đoán những tình tiết xoay vần trong cuốn sách. Và ngay cả khi điều này không xảy ra, những giải thích của tác giả vẫn cung cấp thức ăn tốt cho não - đây là lợi ích của việc đọc sách để phát triển bản thân.

Loại bỏ căng thẳng

Một đặc tính rất quý giá của sách là chúng hoàn toàn giúp bạn tạm thời phân tâm khỏi những vấn đề cấp bách. Lao vào một thế giới được phát minh, mọi người quên đi những rắc rối kinh doanh và cá nhân của riêng họ. Điều này cho phép bạn không tập trung vào trải nghiệm của mình mà dành thời gian để suy nghĩ về những gì đang xảy ra trong một thế giới hoàn toàn khác - thường là đẹp hơn và hạnh phúc hơn.

Lấy cảm hứng từ một cuốn sách hữu ích, sau khi đọc một người cảm thấy bình tĩnh hơn, vui vẻ hơn và có thể quay lại giải quyết vấn đề của họ. Đọc sách làm giảm tác hại do căng thẳng gây ra, đặc biệt là căng thẳng liên tục và cường độ cao.

Tăng vốn từ vựng của bạn

Một lợi ích đặc biệt của văn học cổ điển, giống như những cuốn sách hiện đại hay, là một người học được nhiều từ và khái niệm mới cho chính mình. Đôi khi nghĩa của chúng được cảm nhận bằng trực giác, đôi khi nghĩa của từ phải được làm rõ trong từ điển và sách tham khảo. Nhưng với việc đọc thường xuyên, bài phát biểu trong mọi trường hợp sẽ nhanh chóng trở nên phong phú hơn, một người bắt đầu thể hiện suy nghĩ của mình một cách hình tượng và thành thạo.

Đây là lợi ích đặc biệt của việc đọc sách đối với trẻ em - trẻ càng cầm trên tay một cuốn sách hữu ích thì bài phát biểu của trẻ càng hay.

Phòng chống dịch bệnh

Đáng ngạc nhiên là đọc sách báo hay thậm chí có thể bảo vệ khỏi sự phát triển của các bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, đọc nhiều hơn rất hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, lão hóa não và bệnh Alzheimer. Sách rèn luyện trí não, khiến nó liên tục xử lý thông tin mới, do đó, một người duy trì tâm trí minh mẫn và tỉnh táo lâu hơn.

Nếu bạn quan sát kỹ hơn xung quanh, bạn có thể chắc chắn rằng những người quen đọc nhiều vẫn giữ được sức sống lớn nhất ở tuổi già. Lý do nằm ở việc tập thể dục liên tục cho trí óc, và cũng ở thực tế là việc đọc sách nói chung sẽ kỷ luật một người và buộc anh ta phải tuân thủ một lối sống lành mạnh.

Mang lại sự tự tin

Sự thông thạo và kiến ​​thức rộng trong nhiều lĩnh vực giúp dễ dàng bắt chuyện và dễ dàng làm quen với những người mới. Thấy mình ở một công ty xa lạ, một người không cảm thấy muốn ngồi ở một góc xa xăm cả buổi tối, sợ hãi khi bắt chuyện.

Ngược lại, người đã quen đọc nhiều thì luôn được chú ý - anh ta trở thành một người kể chuyện xuất sắc, tự đặt chủ đề cho cuộc trò chuyện, không sợ trở thành tâm điểm chú ý của mọi người. Một trong những điều tuyệt vời khi đọc sách là sách giúp bạn kết bạn mới và điều đó không bao giờ gây hại.

Phát triển trí tưởng tượng

Đọc một cuốn sách hữu ích gần giống như xem một bộ phim vui nhộn. Trong đầu người đọc hiện lên những bức tranh đầy màu sắc về những địa điểm được tác giả miêu tả, những sự kiện kỳ ​​thú mở ra, những nhân vật thú vị tiến hành đối thoại.

Nhiều độc giả, sau khi lật trang cuối cùng của cuốn sách, muốn suy nghĩ về cốt truyện của nó thêm một lúc nữa. Bạn có thể tưởng tượng các sự kiện của thế giới được phát minh sẽ phát triển hơn nữa như thế nào, và nếu muốn và có thời gian, bạn thậm chí có thể đưa phiên bản của riêng mình lên giấy.

Cải thiện giấc ngủ

Đọc một cuốn sách bổ ích giúp bạn thư giãn và có tác dụng rất có lợi cho hệ thần kinh. Vì vậy, nhiều người thích dành thời gian để đọc trước khi đi ngủ - lúc đầu não tích cực xử lý thông tin đến, và sau đó một cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại cuộn lấy người.

Nếu bạn thực hiện quy tắc đọc sách liên tục vào buổi tối thì sẽ không có tác hại gì từ việc này, nhưng rất nhanh sau đó bạn sẽ có thể quên đi chứng mất ngủ. Ngoài ra, đọc sách đảm bảo những giấc mơ sống động và hấp dẫn; đôi khi, trong khi nghỉ ngơi qua đêm, bạn có thể "nhìn thấy" thậm chí là sự phát triển thêm của cốt truyện trong một chương chưa đọc.

Tăng cường hoạt động của não và phát triển trí thông minh

Thực tế đã khẳng định lợi ích của việc đọc sách là tác dụng có lợi đối với khả năng trí tuệ. Một người thường xuyên đọc sách sẽ cảm nhận thông tin mới dễ dàng hơn, mở rộng tầm nhìn tư duy của bản thân mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Trong quá trình đọc, công việc của não được kích hoạt. Đây là một đặc tính rất hữu ích, vì não bộ bắt đầu nhận thức bất kỳ thông tin nào nhanh hơn, bất kể loại thông tin đó là gì. Ví dụ, thường xuyên đọc các tác phẩm cổ điển đồng thời giúp người đọc dễ dàng tiếp thu các tài liệu giảng dạy và các bài báo kỹ thuật hơn.

Đề xuất đọc:  Cách rửa cây dương và cây bồ đề

Cải thiện sự tập trung

Để không bỏ lỡ những tình tiết quan trọng và hiểu hết những gì tác giả muốn gửi gắm, trong quá trình đọc bạn phải tập trung cao độ. Đọc tài liệu hữu ích theo nghĩa đen là tự nó "thu hút", và thời gian trôi qua mà không được chú ý - tập trung hoàn toàn vào cốt truyện, một người có thể thấy rằng vài giờ đã trôi qua. Sách dạy bạn chú ý đến những chi tiết nhỏ và đưa chúng vào một chuỗi sự kiện duy nhất.

Tất cả những đặc tính này đều rất hữu ích trong cuộc sống hiện đại hàng ngày. Khả năng tập trung tốt là một phần thưởng không thể phủ nhận đối với công việc trong bất kỳ lĩnh vực nào, vì các nhiệm vụ kinh doanh với khả năng tập trung cũng được giải quyết nhanh hơn.

Dạy bạn hiểu và cảm nhận mọi người

Hầu như bất kỳ cuốn sách nào, bằng cách này hay cách khác, đều kể về cảm xúc và tình cảm của các nhân vật. Lợi ích nằm ở chỗ, người đọc học về những trải nghiệm mới và phản ứng của con người đối với bản thân, học cách đánh giá hành động và lời nói của mọi người không chỉ từ kinh nghiệm của bản thân mà còn từ những tình huống gặp phải trong sách.

Với việc đọc sách thường xuyên, việc giao tiếp với mọi người trở nên dễ dàng hơn - nhiều hành động, động lực và chuyển động của họ trở nên khá rõ ràng.Người đọc có tinh thần nhạy bén và sự đồng cảm phát triển tốt.

Cải thiện tâm trạng

Các tính chất của một cuốn sách hữu ích giúp bạn thoát khỏi trầm cảm, lo lắng, oán giận và tức giận một cách hoàn hảo. Các tác giả tài năng quản lý một cách thành thạo cảm xúc của độc giả - nếu bạn cầm một cuốn sách nhân từ và thông minh trong tâm trạng xấu, thì trong vài giờ sẽ không có dấu vết của sự bực bội.

Chú ý! Không nhất thiết phải có mục đích tìm kiếm văn học giải trí - những cuốn sách bình thường cũng vui lên, chỉ quan trọng là chúng không nói về những điều quá buồn và khó khăn.

Giúp giải quyết vấn đề

Các vũ trụ hư cấu trong sách thường đan xen rất chặt chẽ với thế giới thực. Do đó, trong họ, bạn có thể tìm thấy câu trả lời bất ngờ cho câu hỏi của chính mình, chẳng hạn như đọc về cách các nhân vật đối phó thành công với một tình huống khiến người đọc lo lắng.

Lời khuyên từ sách không phải lúc nào cũng hoạt động tốt trong cuộc sống thực. Nhưng đọc sách có một tính chất tốt - ít nhất nó cũng giúp nhìn ra các giải pháp mới cho vấn đề và mang lại nguồn thức ăn cho suy nghĩ. Có khả năng là chẳng bao lâu bộ não sẽ có thể tìm ra một số cách khác để loại bỏ các vấn đề thực sự.

Lợi ích của việc đọc văn học cổ điển

Đối với nhiều người, các tác phẩm kinh điển của Nga và nước ngoài không gây được nhiều hứng thú - những cuốn sách có vẻ nhàm chán, quá xa rời thực tế, khó hiểu. Nhưng những cảm giác này chủ yếu được trải nghiệm bởi những người không quen đọc nhiều hoặc những người chủ yếu quen với văn học giải trí.

Đối với những người hâm mộ thực sự của việc đọc, tác phẩm kinh điển có những bước tiến rất cao. Các tác phẩm cổ điển giải quyết các vấn đề triết học và tâm lý khó. Và ngay cả khi cốt truyện, thoạt nhìn không đi đến đâu, thì công việc tích cực diễn ra trong linh hồn của các nhân vật. Đọc các tác phẩm kinh điển rất hữu ích để hiểu rõ hơn về con người và các quá trình diễn ra xung quanh, nhưng tất nhiên, không nên bắt đầu nó mà không "đào tạo". Nếu việc đọc sách vẫn chưa trở thành thói quen, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu với những cuốn sách dễ đọc hơn.

Quan trọng! Một tính chất rất hữu ích của văn học cổ điển là hình ảnh sâu sắc và vốn từ vựng rộng.

Ngay cả khi người nước ngoài nghiên cứu sâu về ngôn ngữ Nga cũng cho rằng đọc văn học cổ điển - đây là cách duy nhất để thực sự "cảm nhận" ngôn ngữ, để cảm nhận các sắc thái và sắc thái của nó.

Tại sao đọc to lại tốt

Lần đầu tiên, trẻ em học cách đọc thành tiếng. Nhưng hầu hết người lớn đọc thầm, nói cách khác, cho chính họ. Tuy nhiên, nghiên cứu xác nhận rằng đọc to thực sự có lợi cho người lớn - bạn nên thường xuyên dành một chút thời gian cho việc đó.

Nếu đọc im lặng phát triển trí thông minh và trí tưởng tượng, thì tài sản quý giá của việc đọc to là kỹ năng diễn đạt và kỹ năng diễn thuyết được cải thiện trong quá trình này. Và điều này không gây hại cho bất kỳ ai, và sẽ đặc biệt hữu ích cho những người có công việc liên quan trực tiếp đến việc biểu diễn trước công chúng. Lợi ích của việc đọc to sách là nó giúp ghi nhớ vị trí chính xác của trọng âm, ngắt nghỉ ở vị trí các dấu câu, mang lại tính biểu cảm và tính nghệ thuật cho bài nói.

Khuyên bảo! Bạn có thể đọc to không chỉ khi hoàn toàn cô độc mà còn trong vòng kết nối của các thành viên trong gia đình - điều này cũng mang gia đình đến gần nhau hơn.

Cha mẹ có thể đọc cho cả con và cho nhau nghe, và đối với những người sống một mình, sẽ rất hữu ích khi sử dụng máy ghi âm để đánh giá chất lượng đọc của họ.

Đọc về bản thân có hữu ích không

Đọc thầm cho chính mình nghe không giúp phát triển xu hướng, nhưng lợi ích của nó nằm ở chỗ khác. Trước hết, đọc trong im lặng rất tốt cho não vì nó phát triển trí nhớ thị giác và mở rộng mảng liên kết. Ý thức không phải bị phân tâm bởi việc phát âm các âm thanh, vì vậy nó có thể hoàn toàn tập trung vào trí tưởng tượng.

Với việc thường xuyên đọc sách cho chính mình, các kỹ năng của cái gọi là "đọc viết trực quan" được phát triển.Một người ghi nhớ chính tả và dấu câu chính xác và sau đó dễ dàng sao chép lại những gì anh ta đã thấy, mặc dù anh ta có thể gần như không biết các quy tắc của tiếng Nga. Và, tất nhiên, với việc đọc trong im lặng, sách được đồng hóa nhanh hơn - đọc truyện và truyện mất ít thời gian hơn.

Trong khi đó, việc đọc sách cho chính mình cũng mang lại những tác hại nhất định, chủ yếu là đối với trẻ em. Nếu một đứa trẻ chuyển quá nhanh sang đọc im lặng và ngừng nói to những gì đã viết, trẻ có thể gặp vấn đề về phát âm và đặt trọng âm.

Cái nào tốt hơn nên đọc

Chọn những cuốn sách hữu ích nào để đọc là một câu hỏi, câu trả lời mà mỗi người tự quyết định. Nhưng bước đầu tiên là xác định chính xác mục tiêu là gì.

Đề xuất đọc:  Cách tẩy sơn khỏi nhựa: gốc nước, alkyd, latex

 1. Nếu cuốn sách cần cho sự phát triển chung, thì nên chọn văn học cổ điển. Tính chất chính của nó là các tác phẩm kinh điển phát triển cảm giác về cái đẹp, kích thích tư duy và trí tưởng tượng và mở rộng tầm nhìn.
 2. Tài liệu khoa học sẽ được quan tâm đối với những ai đam mê các vấn đề cụ thể của chính xác hoặc khoa học tự nhiên, thiên văn, vật lý, sinh học hoặc y học.
 3. Bạn nên làm quen với thơ ngay cả đối với những người không phải là người thích đọc thơ. Thơ hay phát triển tư duy tưởng tượng, dạy bạn hiểu một mảng liên tưởng khác thường.
 4. Văn học triết học. Nếu không có sự chuẩn bị, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn trong những cuốn sách như vậy, vì vậy tốt hơn là nên bắt đầu với những bộ sưu tập truyện ngụ ngôn được chuyển thể cho người đọc bình thường, sau đó chuyển sang tác phẩm của các tác giả nổi tiếng.
Khuyên bảo! Khi chọn những cuốn sách bán chạy nhất, bạn nên đọc kỹ các chú thích và làm quen với các bài đánh giá.

Đôi khi các tác phẩm có giá trị nghệ thuật đáng ngờ lại được phổ biến trong thời gian ngắn.

Tại sao bạn không thể đọc trong phương tiện giao thông

Nhiều người nghĩ rằng đọc sách trên phương tiện giao thông là cách hoàn hảo để dành thời gian trên đường cho một hoạt động thú vị và hữu ích. Tuy nhiên, trên thực tế, tính chất của việc đọc như vậy có thể gây hại đáng kể cho sức khỏe.

 1. Ánh sáng trong giao thông không ổn định, ngay cả khi nó đủ sáng, bóng từ các vật thể nhấp nháy bên ngoài cửa sổ và từ bóng người qua lại liên tục đổ xuống các trang sách. Đôi mắt phải liên tục thích nghi trở lại với sự thay đổi của ánh sáng, điều này tạo ra thêm tải trọng cho các cơ quan thị lực.
 2. Trong một chiếc xe đang di chuyển, dòng chữ trước mắt bạn không ngừng run lên do rung động liên tục. Điều này cũng làm căng mắt - chúng nhanh mệt hơn và bắt đầu đau.

Nếu bạn đọc quá thường xuyên trên các phương tiện giao thông công cộng, tác hại của nó là thị lực của bạn sẽ dần bắt đầu giảm sút.

Nằm đọc sách có hại không

Thoạt nhìn, có vẻ như được thoải mái trên giường với một cuốn sách thú vị là rất dễ chịu và thoải mái. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích việc nằm đọc sách - vừa có hại cho sức khỏe, vừa giảm hiệu quả đọc sách.

 1. Ở tư thế nằm ngửa khi đọc, lồng ngực hơi bị dồn nén, do đó nhịp thở bị rối loạn. Bộ não nhận được ít oxy hơn, do vị trí khác thường của cơ thể, rất khó để tập trung vào cuốn sách - mọi lúc bạn muốn cảm thấy thoải mái hơn. Khi nằm đọc sách, một người rất nhanh bắt đầu chìm vào giấc ngủ, nếu bạn tiếp tục đọc, vượt qua cơn buồn ngủ, thì vẫn sẽ không có lợi ích gì từ việc này.
 2. Nằm nghiêng khi đọc sách có hại vì trang sách nằm ở khoảng cách khác nhau so với hai mắt. Tải trọng lên các cơ quan thị giác không đồng đều và trong tương lai điều này có thể dẫn đến giảm thị lực.

Bạn có thể đọc trong bóng tối không

Lợi ích và tác hại của việc đọc sách phụ thuộc vào mức độ chiếu sáng. Trong bóng tối, sách phải được đưa quá gần mắt, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của cận thị.

Ngoài ra, nghiên cứu xác nhận rằng trong bóng tối, một người ít có nhu cầu chớp mắt hơn nhiều. Tác hại của việc đọc sách trong bóng tối là liên tục mở mắt sẽ bị khô nhanh chóng.Kích ứng màng nhầy xảy ra, mắt bị viêm và đau.

Với ánh sáng không đủ, chất lượng đọc bị ảnh hưởng, thay vì tập trung vào cốt truyện, một người chỉ nghĩ về việc anh ta khó chịu như thế nào. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên dành thời gian cho sách trong môi trường thoải mái, ánh sáng vừa phải.

Cách đọc đúng cho trẻ

Làm quen với một đứa trẻ văn hay là một giai đoạn quan trọng trong quá trình giáo dục. Khi em bé rảnh rỗi, chắc chắn nên dành một chút thời gian để đọc sách. Điều mong muốn là vào thời điểm nhập học, đứa trẻ đã biết cách đọc ít nhiều một cách tự tin - sẽ không có hại gì từ việc này trong mọi trường hợp.

 1. Vì việc học luôn bắt đầu bằng việc cha mẹ đọc to sách, nên người lớn cần chú trọng chọn văn hay. Đối với một đứa trẻ, không chỉ những câu chuyện cổ tích là hoàn hảo mà còn là những câu chuyện ngắn kinh điển, ngụ ngôn và sử thi, thần thoại và thơ.
 2. Thời gian để đọc nên được tìm thấy hàng ngày. Và đây không phải là một thủ tục bắt buộc nhàm chán, mà là một loại trò chơi. Cả đứa trẻ và cha mẹ đều nên có tâm trạng tốt.
 3. Khi đọc to cho trẻ nghe, điều rất quan trọng là người lớn phải quan sát diễn cảm. Điều cần thiết là đứa trẻ có thể hình dung một cách hình tượng các sự kiện diễn ra trong cuốn sách, chỉ khi đó chúng mới có thể trở nên hứng thú với chúng.

Sau khi đọc, sẽ rất hữu ích khi thảo luận với con bạn về những gì con bạn vừa học được từ cuốn sách - điều này sẽ giúp củng cố thông tin và tăng hứng thú.

Quan trọng! Cha mẹ nên tính đến mong muốn của chính trẻ khi chọn sách - sẽ không có hại gì từ điều này.

Niềm yêu thích đọc sách chỉ có thể được khơi dậy nếu trẻ thực sự hứng thú với một hoạt động như vậy.

Nói về lợi ích của sách và việc đọc sách

Những tính chất của việc đọc sách và những lợi ích của nó đã được các nhà kinh điển của văn học thế giới, các nhà triết học và nhà thơ, nhà chính trị và nhà tư tưởng nổi tiếng nhắc đến nhiều lần.

Do đó, triết gia và nhân vật đại chúng châu Âu Voltaire lưu ý rằng đọc một cuốn sách mới giống như gặp một người bạn mới, trong khi đọc một câu chuyện quen thuộc giống như gặp một người bạn cũ.

Nhà thơ nổi tiếng Petrarch đã nói rằng sách trở thành người bạn thực sự của một người, chúng cho phép bạn trải nghiệm niềm vui giống như từ giao tiếp, đưa ra những lời khuyên bổ ích.

Leo Tolstoy đã nói về thực tế rằng với sự trợ giúp của sách, người ta có thể giao tiếp hàng ngày với những người khôn ngoan nhất trên thế giới, tức là học được suy nghĩ của những người đương thời và triết gia sống cách đây nhiều thế kỷ.

Phần kết luận

Lợi ích và tác hại của việc đọc sách phụ thuộc vào việc đọc sách ở đâu và vào thời gian nào trong ngày và cách chọn sách văn học chất lượng cao để học tập. Những cuốn sách hay là vô giá và có thể phát huy tác dụng trong nhiều tình huống trong cuộc sống.

Liên kết đến bài đăng chính

Sức khỏe

vẻ đẹp

Món ăn