Lợi ích và tác hại của lò vi sóng đối với sức khỏe, cách thức hoạt động

Lợi và hại của lò vi sóng nằm ở sóng vi ba mà nó phát ra trong quá trình hoạt động. Sóng điện từ được phát ra bởi tất cả các vật được cung cấp bởi điện áp nguồn. Tủ lạnh và lò vi sóng được coi là nguồn bức xạ mạnh nhất.

Các nhà khoa học đang phân chia về sự nguy hiểm của lò vi sóng.

Lịch sử hình thành lò vi sóng

Lò vi sóng được phát minh vào năm 1946. Một nhà khoa học người Mỹ tên là Percy Spencer đã nghiên cứu về radar vi sóng. Ông đã từng thử nghiệm với một nam châm. Sau khi thử nghiệm, tôi tìm thấy một miếng sô cô la nóng chảy trong túi.

Ông lặp lại thí nghiệm trên thực phẩm, đặt một chiếc bánh sandwich trên nam châm. Sản phẩm đã nóng lên. Năm 1947, ông được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình. Phát hiện ra các tính chất hữu ích của bức xạ điện từ. Đây là cách hâm nóng thức ăn nhanh chóng.

Lò vi sóng đầu tiên được phát hành cùng năm. Chúng không được sản xuất hàng loạt mà được dùng để rã đông thực phẩm trong căng tin của binh lính.

Bếp gia đình đầu tiên nặng 350 kg và cao 1,8 mét. Với công suất lên đến 3000 watt, chúng hoạt động trên việc làm mát bằng nước.

Lần đầu tiên lò vi sóng gia dụng được phát hành bởi Công ty Tappan vào năm 1955. Nhu cầu về những chiếc lò như vậy rất yếu. Ở Liên Xô, lò vi sóng bắt đầu được sản xuất sau năm 1980 bởi các công ty "ZIL", "Electropribor".

Lò vi sóng hoạt động như thế nào

Vi ba sử dụng các đặc tính có lợi của tần số sóng 2450 MHz, được thiết lập bởi các tiêu chuẩn quốc tế. Nó không cản trở hoạt động của các thiết bị sử dụng vi sóng khác.

Từ khóa học vật lý, người ta biết rằng sóng điện từ có xu hướng lan truyền với tốc độ 300 nghìn km / s. Dựa trên dữ liệu, chúng ta có thể tính toán rằng bước sóng vi sóng là 12,25 cm, đây sẽ là sự bác bỏ đầu tiên của lý thuyết cho rằng sóng từ lò vi sóng chạm vào 1,5 km, chiếu xạ mọi thứ trên đường đi.

Bây giờ về các sóng ảnh hưởng đến việc làm nóng thức ăn.

Thức ăn, có thể là miếng thịt, miếng cá, chứa các phân tử lưỡng cực. Các phân tử thực phẩm có một điện tích dương ở một đầu và một điện tích âm ở đầu kia. Khi có điện trường tác dụng lên chúng, chúng thẳng hàng theo hướng của đường sức. Khi các cực của điện trường thay đổi, các phân tử lưỡng cực đổi cực.

1 MHz là một triệu dao động mỗi giây. Nghĩa là, các phân tử lưỡng cực, giống như trường điện từ trong lò vi sóng, sẽ thay đổi các cực của chúng rất nhiều lần. Ở tần số vi sóng 2450 MHz, lò vi sóng được bật, các phân tử không ngừng đổi cực, cọ xát vào nhau. Ma sát gây nóng.

Lò vi sóng có tốt cho bạn không?

Lò vi sóng có những đặc tính hữu ích mang lại lợi thế to lớn so với bếp gas:

 • hâm nóng thức ăn nhanh chóng;
 • nấu, rã đông bán thành phẩm;
 • kích thước nhỏ;
 • dễ sử dụng;
 • an toàn cho trẻ em.

Điều thú vị là bức xạ của tần số này được sử dụng trong điều trị bệnh cho con người, giúp:

 • chữa lành vết thương;
 • cho một tác dụng chống viêm.

Ngoài ra, vi sóng không có bất kỳ tác dụng phóng xạ nào đối với người ở gần thiết bị. Những người ủng hộ rằng lò vi sóng không nguy hại cho sức khỏe lập luận rằng bức xạ tạo ra trong lò không thể thoát ra ngoài do lớp vỏ trong lò được bọc vải.

Các nhà khoa học cũng khác nhau về lợi ích và nguy hiểm của việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

Thực phẩm vi sóng: lợi hay hại

Trước khi nói về sự nguy hiểm và lợi ích sức khỏe của lò vi sóng, về đặc tính của thức ăn được nấu trong đó, bạn cần hiểu cách thức làm nóng thức ăn.

Trên ngọn lửa thường xuyên, thức ăn được làm nóng từ bên dưới. Trong lò vi sóng, nó được làm nóng trên cả hai mặt. Chuyển động của các phân tử trở nên hỗn loạn khi đun nóng kéo dài.

Đề xuất đọc:  Lợi ích và tác hại của việc đi xe tay ga

Với nhiệt độ mạnh các vitamin bị phá hủy, protein bị biến tính. Biến tính protein không gây hại cho cơ thể: đó là mục đích của quá trình xử lý nhiệt.

Một số vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, có đặc tính sức sống cao, không bị tiêu diệt ở nhiệt độ nóng, hiếm khi đạt đến 100 độ.

Tác hại của việc hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thực phẩm bằng nhựa. Khi nhiệt độ tăng lên, các đặc tính của nhựa giải phóng hóa chất vào khí quyển có thể gây hại nếu ăn phải.

Khuyên bảo! Nên sử dụng gốm sứ để hâm nóng trong lò vi sóng, cũng như thủy tinh được chế tạo đặc biệt để đun ở nhiệt độ cao.

Lò vi sóng có gây hại cho sức khỏe con người không?

Các đặc tính có lợi của lò vi sóng đã được liệt kê trước đó. Nhưng có một số dấu hiệu cho thấy thuộc tính của bếp, có ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Ảnh hưởng đến thành phần máu

Sóng điện từ ảnh hưởng đến cơ thể con người bằng cách nấu và ăn thức ăn từ lò vi sóng. Chúng thay đổi thành phần của máu:

 • giảm huyết sắc tố;
 • tăng số lượng bạch cầu;
 • Thay đổi thành phần của cholesterol "tốt" với mật độ cao (HDL) thành "xấu" với mật độ thấp (LDL), thúc đẩy sự hình thành các mảng bám trong mạch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của bức xạ vi sóng đối với hỗn hợp sữa được đun nóng trong đó. Dao động điện từ làm thay đổi thành phần sữa. Axit l-proline được chuyển thành đồng phân d. Sau đó là chất độc, phá hủy hệ thống thần kinh, và độc hại cho thận.

Ảnh hưởng đến protein

Bức xạ làm biến dạng protein và thay đổi tính chất của nó. Sau khi nấu trong lò vi sóng, thịt có chứa chất gây ung thư. Một số sản phẩm sữa và ngũ cốc cũng trở nên giàu chất gây ung thư khi đun nóng.

Bức xạ vi sóng làm biến tính protein. Dẫn đến mất khả năng hòa tan và tính ưa nước.

Suy nhược cơ thể

Khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, màng tế bào của miếng thức ăn bị yếu đi. Thực phẩm dễ bị nhiễm vi rút, nấm và các vi sinh vật khác. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành thối rữa, có hại cho cơ thể chúng ta.

Khi tiếp xúc với một người, bức xạ ngăn chặn cơ chế tự nhiên của quá trình sửa chữa tế bào, ức chế hệ thống miễn dịch. Vì vậy, bạn không nên ở lâu gần lò vi sóng đang hoạt động.

Tác hại mà một người nhận được từ thực phẩm từ lò vi sóng không tác động ngay lập tức. Nó có thể tích tụ trong cơ thể đến mười lăm năm, và sau đó tự biểu hiện thành các bệnh khác nhau.

Lợi ích và tác hại của lò vi sóng theo các nhà khoa học

Các ý kiến ​​về lợi ích của việc ăn bằng lò vi sóng giữa các nhà khoa học khác nhau: một số coi dữ liệu về sự nguy hiểm của lò vi sóng là chưa được chứng minh, những người khác đang nghiên cứu chặt chẽ tất cả các đặc tính có hại của bức xạ của lò. Ví dụ, tạp chí Earthletter cung cấp bằng chứng khoa học về các đặc tính có hại của lò vi sóng, theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 1991:

 • suy giảm chất lượng của thực phẩm;
 • chuyển đổi các axit amin và các hợp chất khác thành các chất độc hại và gây ung thư;
 • giảm giá trị dinh dưỡng của cây ăn củ.

Các nhà khoa học Nga cũng phát hiện ra rằng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bị giảm tới 80%. Theo các nhà khoa học Liên bang Nga, hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, rã đông thịt bằng lò vi sóng dẫn đến các vấn đề sau:

 • vi phạm thành phần của máu và công việc của hệ thống bạch huyết của con người;
 • vi phạm sự ổn định của màng tế bào;
 • làm chậm luồng tín hiệu từ dây thần kinh đến não;
 • phá vỡ các tế bào thần kinh, dẫn đến mất năng lượng trong hệ thống thần kinh trung ương và tự trị.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thực phẩm nấu bằng lò vi sóng có độ pH thấp, làm đảo lộn cân bằng axit-bazơ theo hướng axit hóa môi trường bên trong cơ thể.

Có thể hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng cho trẻ không

Việc hâm nóng nhanh các sản phẩm thức ăn trẻ em bên ngoài lò vi sóng có thể phá hủy tất cả các vitamin và khoáng chất hữu ích và cần thiết cho em bé. Sữa công thức có thành phần tương tự sữa mẹ không được tiếp xúc với bức xạ điện từ làm phá hủy cấu trúc của công thức và phá hủy vitamin.

Các biện pháp phòng ngừa hợp lý phải được thực hiện khi xem xét:

 • kết luận cuối cùng của các nhà khoa học rằng lò vi sóng gây ung thư là không xong;
 • sóng điện từ làm cho các phân tử thức ăn quay với tốc độ cao, vì vậy nên hâm nóng thức ăn cho trẻ đúng cách: không bật hết công suất và hâm nóng theo các bước ngắn: hâm nóng, khuấy đều rồi hâm lại;
 • Không nên sử dụng lò vi sóng quá thường xuyên.
Đề xuất đọc:  Tia hồng ngoại: lợi ích và tác hại, tác dụng đối với cơ thể con người

Cách kiểm tra bức xạ trong lò vi sóng

Lò vi sóng sẽ không có lợi ích gì nếu trên lớp vỏ bảo vệ của thiết bị có những khe hở, chắc chắn sẽ gây bỏng.

Bức xạ thoát ra từ vỏ của thiết bị có thể làm chủ sở hữu gần đó bị bỏng nghiêm trọng. Do đó, các lò vi sóng đã sử dụng được hơn ba năm nên được kiểm tra bức xạ. Và tốt hơn hết bạn nên tạm biệt những chiếc lò vi sóng đã hơn 9 năm tuổi.

Các bước kiểm tra bức xạ (có thể thực hiện tại nhà):

 1. Tìm đèn huỳnh quang hoặc đèn neon "NE-2". Các bài kiểm tra đặc biệt tại nhà có thể được sử dụng.
 2. Đặt đèn ở khắp mọi nơi. Kiểm tra vào ban đêm.
 3. Đặt một cốc nước bên trong và bật nó trong 2 phút.
 4. Trong quá trình hoạt động, đưa bóng đèn qua thân thiết bị ở khoảng cách 5 cm so với bề mặt.
 5. Khi bức xạ xuyên qua cơ thể, bãi phát quang sẽ phát sáng, trong khi đèn neon sẽ sáng lên với ánh sáng rực rỡ.
Quan trọng! Tốt nhất nên vứt bỏ lò vi sóng bị rò rỉ nước.

Cách sử dụng lò vi sóng đúng cách

Mọi người không nghĩ về cách sử dụng các thiết bị điện một cách chính xác. Nhưng cuộc sống của họ cũng như các hộ gia đình và hàng xóm của họ phụ thuộc vào điều này. Do đó, rất hữu ích nếu bạn tuân theo các quy tắc an toàn trước khi sử dụng lò vi sóng:

 1. Đọc hướng dẫn sử dụng lò vi sóng.
 2. Trước khi bật bếp đã mua, hãy lắp đặt bếp trên mặt đất bằng phẳng.
 3. Kết nối mạng. Chỉ đặt các món ăn theo hướng dẫn.
 4. Rút phích cắm của thiết bị trước khi rời khỏi nhà.
 5. Tuổi thọ hữu ích của lò vi sóng: loại đắt tiền sẽ kéo dài từ 5 đến 10 năm, loại rẻ - lên đến 3 năm.
 6. Vệ sinh bên trong và bên ngoài lò vi sóng thường xuyên, sau khi ngắt kết nối với nguồn điện.
 7. Rửa bằng nước ấm và xà phòng lỏng.
 8. Chỉ bật sau khi để khô tự nhiên.

Đồ dùng trong lò vi sóng

Không phải tất cả đồ dùng đều an toàn với lò vi sóng. Đĩa kim loại không cho sóng đi qua có thể làm hỏng lò.

Dụng cụ nấu nướng không phù hợp với lò vi sóng:

 • Gang, đồng, đồng thau. Phóng điện tia lửa điện sinh ra khi sóng điện chạm vào bề mặt kim loại sẽ làm hỏng bên trong lò vi sóng;
 • Sứ hoặc thủy tinh có hoa văn.Sơn có lẫn tạp chất của kim loại, do đó, sóng điện từ, chạm vào hình vẽ sẽ tạo ra tia lửa, cũng có thể làm hỏng lò;
 • Pha lê còn chứa các hạt chì, bạc, bề mặt không đồng đều, có thể dẫn đến nổ bát đĩa bên trong lò vi sóng;
 • Nhựa và bìa cứng. Các tông sáp không truyền sóng điện từ;
 • Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm.

Các món ăn được khuyến khích sử dụng trong lò vi sóng:

 • đồ sứ không có hoa văn;
 • công bằng, không có khuôn mẫu;
 • gốm, nếu được phủ bằng men.

Cách chọn lò vi sóng cho gia đình

Khi chọn lò vi sóng cho gia đình, bạn cần quyết định về khối lượng:

 • lò có dung tích lên đến 20 lít phù hợp để rã đông, hâm nóng thức ăn;
 • từ 20 đến 25 lít - cho gia đình khoảng 4 người: lò này có chức năng nướng;
 • từ 25 lít phù hợp cho gia đình đông người.

Hướng dẫn tiếp theo phải là sức mạnh:

 • dưới 800 watt thích hợp để hâm nóng thức ăn;
 • hơn 800 watt đến 1500 watt - để nướng, nấu.

Điều khiển lò vi sóng có thể là nút nhấn, cảm ứng, cơ. Cơ khí là cách dễ nhất để điều khiển lò.

Ngoài việc hâm nóng và rã đông thực phẩm trong lò vi sóng, có thể có nhiều chức năng khác nhau:

 • bảo vệ khỏi trẻ em;
 • làm sạch bằng hơi nước;
 • khử mùi hôi;
 • giữ ấm thức ăn.

Sự lựa chọn phụ thuộc vào mong muốn và nhu cầu của chủ nhân tương lai.

Phần kết luận

Lợi ích và tác hại của lò vi sóng đang là chủ đề gây tranh cãi do chưa có kết luận chính thức về nguy cơ gây hại cho sức khỏe của thiết bị. Từ những thông tin sẵn có, chúng ta có thể kết luận rằng lò vi sóng có điều kiện hữu ích để làm nóng thức ăn nhanh chóng. Người ta đã chứng minh rằng nấu một số loại thực phẩm trong lò vi sóng có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, sự lựa chọn ủng hộ nấu ăn bằng lò vi sóng nằm ở người tiêu dùng.

Liên kết đến bài đăng chính

Sức khỏe

vẻ đẹp

Món ăn