Tại sao cá hồi lại hữu ích và cách nấu món này tại nhà

Cá đỏ là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Do phân bố rộng rãi nên ai cũng biết về giá trị của nó. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cá hồi có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Cá hồi có lợi và hại gì: chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những gì mà sản phẩm bình dân này ẩn chứa trong nó.

Mô tả và các loại cá hồi

Cá hồi là tên chung của một số loài cá trong chi Salmoniformes. Chúng sống ở phía bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và là loài anadromous. Điều này có nghĩa là hầu hết các loài cá hồi được sinh ra ở vùng nước ngọt, di cư ra biển và quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản hoặc đẻ trứng.

Sự xuất hiện của cá hồi rất khác nhau giữa các loài. Một số cá có màu xanh bạc, và một số có đốm đen ở hai bên hoặc sọc đỏ tươi. Hầu hết các loài kỳ giông duy trì một màu khi chúng sống trong nước ngọt, và sau đó đổi màu khi chúng ở trong nước mặn.

Các loại cá sau đây thường được khai thác thương mại nhất:

 • Cá hồi Chinook (Oncorhynchus tschawytscha) hay còn gọi là cá hồi vua: được coi là một trong những loài ngon nhất. Loại cá này có nhiều chất béo và thịt mềm có màu từ trắng đến đỏ sẫm.
 • Coho (Oncorhynchus kisutch) đôi khi được gọi là cá hồi bạc vì màu sắc của nó: cá có thịt đỏ tươi và kết cấu mịn hơn một chút so với cá hồi chinook (nhưng hương vị tương tự).
 • Cá hồi hồng (Oncorhynchus gorbusha) là loài cá hồi Thái Bình Dương phổ biến nhất, còn được gọi là cá hồi hồng. Cá có thịt rất nhạt và thơm. Loại cá hồi này ít chất béo. Cá hồi hồng thường được thu hoạch để đóng hộp, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy trên thị trường ở dạng tươi, đông lạnh và hun khói.
 • Cá hồi đỏ (Oncorhynchus nerka), hoặc cá hồi đỏ, với thịt màu đỏ cam tươi và hương thơm đậm đà.
 • Cá hồi (Salmo Salar) hoặc cá hồi Đại Tây Dương. Trong khi một số loài cá hồi sống ở Thái Bình Dương, chỉ có loài này sống ở Đại Tây Dương. Hiện nay, loài này được nuôi trong các trang trại, do đó nó có danh tiếng không mấy tốt đẹp.
 • Chum (Oncorhynchus keta), hay cá hồi "chó", được đặt tên như vậy vì hình dạng khác thường của răng. Nó là một loài cá nhỏ với thịt màu hồng nhạt và hàm lượng chất béo thấp hơn. Nó thường được đóng hộp hoặc bán đông lạnh.
 • Cá hồi (Oncorhynchus S. Fario) là một loài cá nước ngọt thuộc chi salmonids. Thường có kích thước nhỏ, bán tươi hoặc hun khói.

Vitamin và khoáng chất trong cá hồi

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Loại cá béo, lành mạnh này chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có thể giảm thiểu các yếu tố nguy cơ mắc một số bệnh.Ngoài ra, nó rất ngon, linh hoạt và có sẵn rộng rãi.

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 EPA và DHA tốt nhất. Mỗi khẩu phần cá hồi nuôi (một trăm gam) có 2,3 g các hợp chất này, một khẩu phần cá hồi hoang dã tương tự có 2,6 g.

Không giống như các chất béo khác, chất béo omega-3 được gọi là chất béo "quan trọng", có nghĩa là mọi người được khuyến khích lấy chúng từ chế độ ăn uống, vì bản thân cơ thể không thể tạo ra chúng.

DHA và EPA đã được ghi nhận với một số lợi ích đối với cơ thể, chẳng hạn như giảm viêm, giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng tế bào động mạch.

Ngoài ra, lợi ích của cá hồi đối với con người được giải thích bởi hàm lượng vitamin B đáng kể. Một trăm gam sản phẩm chứa lượng sau:

 • B1 (thiamine): 18% DV
 • B2 (riboflavin): 29%;
 • B3 (niacin): 50%;
 • B5 (axit pantothenic): 19%;
 • B6: 47%;
 • B9 (axit folic): 7%;
 • B12: 51%.

Các vitamin này tham gia vào một số quá trình toàn cầu trong cơ thể, bao gồm chuyển đổi thức ăn ăn thành năng lượng, xây dựng lại và sửa chữa DNA, và giảm viêm có thể dẫn đến bệnh tim.

Tất cả các vitamin B đã được phát hiện để làm việc cùng nhau để hỗ trợ chức năng tối ưu của não và hệ thần kinh.

Quan trọng! Cá hồi là một nguồn tuyệt vời của một số vitamin B, rất quan trọng để tạo ra năng lượng, chống lại chứng viêm và bảo vệ mạch máu và não.

Trong số những thứ khác, cá hồi là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Điều này đặc biệt đúng đối với cá hồi hoang dã, cung cấp 18% nhu cầu hàng ngày trên 100 gam. Khoáng chất này kiểm soát mức huyết áp, do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, lợi ích của cá hồi đặc biệt quan trọng đối với nam giới trên 50 tuổi.

Cá có hàm lượng selen cao. Khoáng chất này đã được chứng minh là có thể bảo vệ sức khỏe của hệ xương, cải thiện bệnh tuyến giáp và ngăn ngừa ung thư.

Cá hồi chứa astaxanthin, một hợp chất có lợi cho sức khỏe đáng kể. Vì nó là một chất chống oxy hóa từ nhóm carotenoids, nó tạo ra màu đỏ cho cá.

Astaxanthin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol LDL (“xấu”) và tăng HDL (“tốt”). Chất này được cho là có khả năng phản ứng với omega-3 để bảo vệ não và hệ thần kinh.

Giá trị dinh dưỡng và hàm lượng calo của cá hồi

Cá hồi là một sản phẩm protein. Giống như chất béo Omega-3, protein là chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết mà một người cần nhận được từ chế độ ăn uống của họ.

Nó đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể, bao gồm giúp phục hồi sau chấn thương, bảo vệ hệ xương và duy trì khối lượng cơ trong quá trình lão hóa và giảm cân.

Một tính chất khác của cá như sau. Ngoài ra, tryptophan, được tìm thấy trong cây salmonids, là một nguồn seratonin, có thể giúp đối phó với chứng trầm cảm.

Ngoài ra, vì loại cá này là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, nên ăn nó cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng, bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và hỗ trợ sức khỏe của xương.

Một miếng cá hồi nặng 125 g chứa 22 - 25 g protein. Hàm lượng calo của một phần kích thước này sẽ là 185 kcal, không nhiều. Sản phẩm này chứa 0,9 g chất béo bão hòa và 3,6 g hợp chất không bão hòa có đặc tính chữa bệnh. Nó không chứa carbohydrate. Vì vậy, lợi ích của cá hồi đối với phụ nữ mang thai và cho con bú là không thể phủ nhận.

Quan trọng! Cơ thể con người cần protein để duy trì xương và ngăn ngừa mất cơ. Cá hồi cung cấp 22 - 25 g protein trên 125 g.

Các đặc tính có lợi của cá hồi

Người ta tin rằng ăn cá hai lần một tuần là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch. Những người thường xuyên ăn sản phẩm này được bảo vệ khỏi sự phát triển của nhiều điều kiện có thể gây hại.Omega-3 làm giảm viêm trong cơ thể. Quá trình này là gốc rễ của nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, một số bệnh ung thư và viêm khớp. Đặc tính của Omega-3 có thể ngăn ngừa đông máu, có thể gây hại nghiêm trọng.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất béo lành mạnh có thể giúp làm chậm các vấn đề nhận thức như Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Về mặt này, lợi ích của bụng cá hồi, vốn chứa nhiều chất béo nhất, là nổi bật.

Đối với tim và mạch máu

Ăn cá hồi thường xuyên có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Điều này là do đặc tính của cá hồi là tăng Omega-3 trong máu, có khả năng cân bằng hàm lượng axit béo omega-6 tăng lên trong máu, đây là đặc điểm của một số người.

Khi mất cân bằng hai axit béo trên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Đối với não và hệ thần kinh

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm cá hồi trong chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng não. Nó làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi trong thời kỳ mang thai, giảm lo lắng, làm chậm quá trình mất trí nhớ theo tuổi tác và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Cá hồi nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến khích không bị thất bại do các đặc tính trên.

Quan trọng! Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi trong thời kỳ mang thai, và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ do tuổi tác.

Đối với xương khớp

Xương cực kỳ quan trọng trong cơ thể - chúng cung cấp cấu trúc cơ thể, bảo vệ các cơ quan và cơ bắp, vì vậy điều quan trọng là phải chăm sóc chúng. Một chế độ ăn uống cân bằng với đủ canxi và vitamin D từ cá hồi là một phương tiện xây dựng nền tảng cho xương khỏe mạnh khi chúng ta già đi. Các thuộc tính của sản phẩm này chỉ đơn giản là đặc biệt.

Để xem

Những người thường xuyên tiêu thụ Omega-3 đã được chứng minh là có nguy cơ mắc các bệnh về điểm vàng (võng mạc) thấp hơn. Vì cá hồi rất giàu các chất dinh dưỡng này nên lợi ích của nó đối với việc cải thiện thị lực là vô giá.

Cho da

Khi chúng ta già đi, các đốm đen, nếp nhăn và tàn nhang bắt đầu xuất hiện trên da. Trên thực tế, phụ nữ trẻ có thể có làn da dầu hoặc da khô, có xu hướng dễ nổi mụn hoặc bong tróc. Cá hồi rất được khuyến khích để cải thiện sức khỏe làn da.

Omega-3, protein và vitamin D giúp các tế bào sản xuất collagen, keratin và melanin. Đặc tính có lợi này sẽ giúp da giữ nước, do đó làm giảm nếp nhăn và mờ vết thâm. Astaxanthin giúp tiêu diệt vi khuẩn và các gốc oxy độc hại và cải thiện độ đàn hồi của da. Những đặc tính này đã nói lên những lợi ích tuyệt vời của cá hồi đối với phụ nữ.

Với các bệnh về tuyến giáp

Các đặc tính có lợi của cá hồi, như đã được lưu ý, nằm ở hàm lượng Omega-3 cao. Ăn cá này có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tuyến giáp và do hàm lượng iốt cao. Không có gì ngạc nhiên khi cá hồi là một phần của chế độ ăn uống cân bằng có lợi cho tình trạng này.

Phòng chống ung thư

Ung thư có thể do sự mất cân bằng giữa Omega-3 và Omega-6 trong cơ thể, dẫn đến sự phát triển độc hại, viêm nhiễm và tăng sinh tế bào không kiểm soát. Làm thế nào để giảm tác hại này?

Thêm loại cá này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng mức độ của thành phần đầu tiên, do đó giảm viêm và độc tố trong cơ thể bạn. Lợi ích của cây salmonids đã được chứng minh là hữu ích để điều trị ung thư và ngăn ngừa sự tiến triển của nó. Chúng cũng có thể ngăn ngừa mất cơ do hóa chất.

Với bệnh tiểu đường

Bổ sung đủ chất béo lành mạnh thường xuyên là đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường, những người có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

DHA và EPA bảo vệ các tế bào tạo thành mạch máu, giảm các dấu hiệu viêm và cải thiện chức năng động mạch sau bữa ăn. Những người ăn cá hồi thường xuyên giảm nguy cơ suy tim và ít bị bệnh tim hơn.

Cá là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời giúp một người cảm thấy no. Hơn nữa, các đặc tính có lợi của philê cá hồi giúp tăng cường trao đổi chất.

Quan trọng! Các loài cá hồi béo chứa chất béo omega-3, giúp giảm viêm và các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim và đột quỵ.

Cá hồi giảm béo

Tiêu thụ cá hồi có thể giúp bạn giảm cân và giữ dáng. Giống như các loại thực phẩm giàu protein khác, chúng giúp điều chỉnh hormone kiểm soát sự thèm ăn và khiến bạn cảm thấy no.

Ngoài ra, đặc tính của loài cá này là sau khi ăn nó, tỷ lệ trao đổi chất tăng lên. Axit béo có thể thúc đẩy giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người thừa cân.

Ngoài ra, cá hồi rất ít calo. Một khẩu phần cá hồi 125 gram chỉ có 206 calo, trong khi các loài ít béo hơn thậm chí còn ít hơn với 182 calo.

Quan trọng! Ăn cá hồi có thể giúp kiểm soát cân nặng và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này là do tăng tỷ lệ trao đổi chất và độ nhạy insulin.

Ở độ tuổi nào có thể cho trẻ ăn cá hồi

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các axit béo DHA và EPA, trong sự kết hợp nhất định, có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) ở trẻ em. Sự kết hợp này cũng được chứng minh là có lợi cho trẻ em mắc chứng tự kỷ và chứng khó đọc. Mọi bà mẹ cho con bú đều cần cá hồi, vì đặc tính của nó rất tuyệt vời.

Tác hại của loài cá này đối với trẻ em có thể chỉ do phản ứng dị ứng gây ra. Nếu không có những biểu hiện như vậy, bạn có thể yên tâm biến nó thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn của trẻ. Khuyến cáo y tế nói rằng hai khẩu phần cá mỗi tuần có lợi cho trẻ. Đối với trẻ em từ một đến hai tuổi, đây là 30-40 g sản phẩm, 50 g - cho độ tuổi từ ba đến sáu tuổi, 70 g - cho trẻ em trên sáu tuổi.

Người ta tin rằng tác hại tiềm ẩn từ cá có thể đến từ hàm lượng thủy ngân trong đó. Tuy nhiên, cá hồi được coi là an toàn trong vấn đề này.

Cá hồi nào khỏe mạnh hơn: nuôi hoặc hoang dã

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm hai đến ba phần cá béo mỗi tuần. Cá hồi có lẽ là một trong những giống phổ biến nhất của nó. Nó không có mùi tanh nồng hoặc vị gắt, sẵn có và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Nhưng trong những năm gần đây, người ta khuyên nên chọn cá hồi hoang dã thay vì cá hồi nuôi để nhận được tất cả các lợi ích và đặc tính. Cái này có một vài nguyên nhân.

Đầu tiên, cá hồi nuôi sống bằng chế độ ăn nhân tạo. Một số trang trại cho cá ăn những thức ăn không thể tìm thấy ở đại dương: bột cá và mỡ, thịt gà, ngũ cốc và protein thực vật (thường là đậu nành). Kết quả là thịt chứa nhiều calo và axit béo omega-6 không lành mạnh có thể gây hại.

Giống của nông dân cũng chứa nhiều hơn gấp đôi lượng chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa. Tuy nhiên, cả hai loài đều có lượng protein và cholesterol gần bằng nhau. Hàm lượng selen trong cá hồi hoang dã cũng cao gấp đôi so với cá nuôi. Có những lợi ích từ việc tiêu thụ cá hồi như vậy, nhưng tốt hơn là nên chọn các loài hoang dã với bộ đặc tính tốt nhất.

Cá nuôi cũng có thể độc hại và có khả năng gây hại. Ví dụ, bít tết nấu chín bán sẵn trên thị trường đôi khi bị nhiễm polychlorinated biphenyls (PCB).

Lợi ích và tác hại của trứng cá hồi

Trứng cá hồi không chỉ là một món ngon tuyệt vời. Nó cũng có một số lợi ích và đặc tính sức khỏe nổi bật. Vì vậy, một muỗng canh trứng cá muối chứa hơn 1 gam chất béo không bão hòa lành mạnh.

Ngoài ra, đây cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B12, có trách nhiệm tạo ra các tế bào hồng cầu và giúp cơ thể sử dụng các axit béo. Selenium, lợi ích của nó là không thể phủ nhận, cũng được tìm thấy trong trứng cá muối. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, cùng với vitamin E, để bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do và các hợp chất khác trong cơ thể có thể dẫn đến bệnh tim hoặc ung thư.

Trứng cá muối cũng rất giàu vitamin A và E, rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một muỗng canh trứng cá muối chứa khoảng 1/10 giá trị hàng ngày của các hợp chất này.

Trứng cá hồi cũng giàu protein và ít chất béo chuyển hóa và carbohydrate, có hại nếu lạm dụng quá mức. Món ngon này cũng rất giàu kali, có tác dụng giảm huyết áp. Kali cũng được cho là có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ của sỏi thận và một số người bị đau nửa đầu thấy nó giúp làm giảm các triệu chứng.

Tác hại của trứng cá muối có thể là nó có hàm lượng cholesterol cao. Hàm lượng natri của sản phẩm là một nhược điểm khác. Trứng cá muối được ngâm trong dung dịch muối trong quá trình chế biến, dẫn đến hàm lượng chất này tăng lên. Các đặc tính của sản phẩm này giống với các đặc tính của cá muối. Lợi ích của cá hồi như vậy là không phải bàn cãi, nhưng lượng muối dư thừa sẽ giảm đi phần nào.

Tại sao sữa cá hồi tốt cho bạn

Sữa cá hồi có thể có lợi cho cơ thể do hàm lượng protein cao và chất béo lành mạnh. Đặc tính của chúng tương tự như đặc tính của cá. Bạn có thể nấu chúng theo nhiều cách khác nhau: chiên và sử dụng làm nhân bánh nướng, bánh kếp, v.v. Tác hại duy nhất của sản phẩm này là có thể có phản ứng dị ứng.

Lợi ích và tác hại của cá hồi hun khói

Cá hồi hun khói có cả đặc tính có lợi và có hại. Giống như tươi, nó là một nguồn cung cấp protein, vitamin B và D, magiê và selen. Một lượng lớn DHA và EPA đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và bệnh Alzheimer.

Mặt khác, cá hồi hun khói có hàm lượng natri cao. Ví dụ, 120 gam một sản phẩm chứa 666 mg natri, cao hơn một phần ba giá trị hàng ngày.

Trước khi hun khói, cá được chế biến bằng cách thêm muối dưới dạng nước muối (hỗn hợp muối, nước và gia vị) hoặc tinh thể của nó. Muối làm giảm độ ẩm của cá hồi, giúp kéo dài thời gian bảo quản. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi trùng có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Hầu hết cá hồi hun khói đều được hun khói lạnh, có nghĩa là chúng được nấu ở nhiệt độ không đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn có hại tiềm ẩn. Do đó, có thể có tác hại từ vi khuẩn Listeria monocytogenes - vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, người già và người suy giảm hệ miễn dịch.

Cá hồi hun khói nóng có màu nhạt hơn và lỏng hơn. Nó được xử lý ở nhiệt độ khoảng 80 ° C và hoàn toàn sẵn sàng để sử dụng, mặc dù đã qua xử lý nhiệt, nó cũng có thể gây hại nếu quy trình công nghệ bị gián đoạn.

Cũng có lo ngại rằng ăn thực phẩm hun khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Cá hồi hun khói có chứa nitrat và nitrit, các sản phẩm phụ của quá trình hun khói. Tác hại của chúng nằm ở chỗ chúng có thể chuyển hóa trong cơ thể thành hợp chất N-nitroso, là chất gây ung thư. Như vậy, có cả lợi và hại của cá hồi hun khói đối với cơ thể.

Cá hồi đóng hộp có tốt cho sức khỏe không

Cá hồi đóng hộp rất giàu protein, vitamin D, canxi (từ xương) và chất béo omega-3 lành mạnh. Do đó, lợi ích của nó dường như hiển nhiên. Khẩu phần lý tưởng của những loại thực phẩm đóng hộp này là 75 g, hoặc nửa cốc (125 ml).

Tất cả các loại cá hồi đóng hộp (cá hồi hồng, cá hồi coho và cá hồi sockeye) đều là những lựa chọn lành mạnh. Tốt hơn hết bạn nên mua đồ hộp có xương để có nhiều canxi nhất.Tác hại có thể nằm ở việc tăng hàm lượng natri, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm sản phẩm ít mặn nhất.

Lợi ích của mỡ cá hồi

Về cơ bản, lợi ích của dầu cá hồi nằm ở khả năng giảm viêm. Đây là một quá trình rất nguy hiểm. Nó có thể gây tăng cân, đau khớp, tự miễn dịch, loét dạ dày và đột quỵ. Các axit béo omega-3 có trong dầu cá hồi điều chỉnh các hormone chịu trách nhiệm cho việc này. Sau đó, lần lượt, kích hoạt các con đường tế bào, biểu hiện gen và các phân tử sinh học chống viêm ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, viêm khớp, bệnh vẩy nến, viêm loét đại tràng, bệnh đa xơ cứng, bệnh Crohn, béo phì do viêm, v.v.

Lợi ích của dầu cá hồi còn nằm ở việc nó cải thiện sức khỏe làn da, thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc, cung cấp dinh dưỡng cho các nang.

Nấu cá hồi tại nhà

Cá hồi có thịt ngon và lành, rất dễ nấu. Nó được nướng, áp chảo hoặc nướng thơm ngon, thêm vào món salad và bánh nướng, v.v. Để đạt được những lợi ích sức khỏe tối đa và giảm tác hại từ cá hồi, bạn nên sử dụng các phương pháp nấu ăn không béo.

Cá hồi sốt kem

Hầu hết các công thức nấu ăn cá hồi đề nghị ăn nó với da. Nhưng để phát huy hết tác dụng của sản phẩm, tốt nhất bạn không nên tiêu dùng. Để làm món cá hồi sốt kem thật ngon, bạn cần sử dụng kem đậm đặc.

Một trong những công thức này yêu cầu:

 • 3 muỗng canh. l. nước chanh;
 • 1/4 chén nước luộc gà hoặc cá, rượu trắng hoặc nước
 • 2/3 cốc kem nặng
 • 1 muỗng canh. l. dầu rán;
 • Muối;
 • hạt tiêu vừa mới nghiền;
 • 700 g cá hồi phi lê;
 • mùi tây để trang trí.
Đề xuất đọc:  Tại sao rượu vang trắng lại hữu ích và cách làm rượu vang trắng tại nhà

Trình tự:

 1. Làm sốt kem chanh. Để thực hiện, bạn đổ nước cốt chanh, nước dùng và kem vào một chiếc chảo nhỏ và đun sôi.
 2. Giảm nhiệt độ xuống thấp, đậy vung và nấu nhẹ trong 10 phút, thêm muối và tiêu.
 3. Vào một hoặc hai phút cuối cùng, mở nồi và tăng nhiệt độ nấu để nước sốt đặc lại một chút.
 4. Trong khi nước sốt đang nấu, rửa cá hồi trong nước lạnh và thấm khô bằng khăn giấy.
 5. Đổ dầu vào chảo, đun với lửa lớn trong 90 giây.
 6. Sau đó phi lê được bày ra một cái chảo.
 7. Chiên khoảng 3 - 5 phút tùy theo độ dày của cá. Phi lê dày 3 cm sẽ nấu trong khoảng 5 phút.
 8. Dùng thìa kim loại đảo đều và nấu thêm 1 - 5 phút.
Đề xuất đọc:  Ớt: lợi và hại, tính chất, cách ăn

Cá hồi phi lê đã hoàn thành được bày ra đĩa sâu lòng và rưới nước sốt lên. Rắc ngò tây cắt nhỏ lên trên để trang trí.

Cá hồi muối

Để ướp muối, cá sống được cho vào hỗn hợp muối và đường. Quá trình này tiếp tục trong 4 ngày trong tủ lạnh, sau đó cá hồi muối nhẹ được cắt lát mỏng và ăn lạnh.

Thường được phục vụ như một món ăn nhẹ, nó cũng tuyệt vời cho bánh mì sandwich hoặc như một món chính. Cá hồi muối có vị tương tự như cá hồi hun khói, nhưng có kết cấu săn chắc hơn. Ngoài ra, phương pháp nấu ăn này ít có hại và có lợi hơn nhiều, vì việc chế biến cá hồi muối nhạt là rất ít.

Đối với một công thức muối cá hồi, bạn sẽ cần:

 • phi lê cá hồi - 500 g;
 • 2 muỗng canh. l. Muối;
 • 2 muỗng cà phê Sahara.

Nếu phi lê cá hồi dày hơn 1,5 cm, tốt nhất bạn nên cắt thành 2 lớp.

Cá hồi được đặt trong một đĩa thủy tinh, đường và muối được xát vào nó từ tất cả các mặt.

Hộp đậy kín nắp, để trong tủ lạnh và để muối trong 4 ngày, sau đó món cá hồi muối xổi có thể ăn được.

Tác hại và chống chỉ định của cá hồi

Cá hồi có thể có hại vì nó chứa purin, có thể làm trầm trọng thêm các cơn gút. Do đó, nếu mắc bệnh này, bạn không nên ăn cá.

Một tác hại khác cho cơ thể có thể gây ra các phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Có nhiều tranh cãi về lợi ích sức khỏe của cá hồi sống. Nó có đặc tính có hại không? Trên thực tế, nó không có hại khi được tiêu thụ tươi và được chứng nhận từ một nguồn đáng tin cậy.

Cách chọn và bảo quản cá hồi

Nếu muốn mua cá hồi hoang dã, bạn nên chọn cá hồi Thái Bình Dương. Điều này là do các loài Đại Tây Dương thương mại có sẵn trong hầu hết các trường hợp được nuôi.

Cá hồi tươi không bao giờ được có mùi tanh. Thịt phải sáng và ẩm, không bị biến màu xung quanh các cạnh. Khi mua cá hồi nguyên con, hãy chú ý những điều sau: mắt của nó phải sáng và trong, da của nó phải có màu bạc, bóng và chắc khi sờ vào.

Cá sống tốt nhất nên ăn ngay sau khi mua. Nếu không, lợi ích của cá hồi sống sẽ biến mất.

Bạn có thể bảo quản cá ướp lạnh trong tủ lạnh trong hai ngày.

Có một cách để giữ cá trong chậu nước đá. Để làm điều này, hãy đặt cá lên một lớp đá vụn trong chảo và phủ một lớp đá thứ hai lên. Thêm đá nếu cần.

Toàn bộ thân cá, cũng như phi lê và bít tết, vẫn giữ được chất lượng hoàn hảo trong tủ đông trong tối đa ba tháng.

Phần kết luận

Biết được lợi ích và tác hại của cá hồi, có thể rút ra kết luận sau. Loài cá này là một loại thực phẩm bổ dưỡng có một số đặc tính ấn tượng đối với con người.

Tiêu thụ ít nhất hai phần mỗi tuần sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của cơ thể về chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, ung thư và một số bệnh khác.

Trong số những thứ khác, cá hồi rất dễ chế biến và ngon. Thêm vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống.

Nhận xét

Maria Ezhova, 45 tuổi, Moscow.
Chúng tôi luôn mua philê cá hồi ướp lạnh và tự muối, chỉ cần xát muối và đường. Nó chỉ ra một món khai vị rất dịu dàng và ngon miệng luôn luôn xuất hiện đầu tiên trên bàn tiệc!
Anton Rodionov, 34 tuổi, Novosibirsk.
Biết về lợi ích của cá hồi, tôi tự làm món sushi từ nó. Nếu bạn mua cá tươi ướp lạnh, bạn sẽ có được một món ăn Nhật Bản tuyệt vời. Và lý tưởng nhất là phi lê cá dày được cắt thành những lát đều nhau để có thể dùng để cuốn cuộn.

Liên kết đến bài đăng chính

Sức khỏe

vẻ đẹp

Món ăn