Ponso 4R (E124): nó là gì, nguy hiểm hay không, nó được sử dụng ở đâu

Phụ gia thực phẩm E124 - thuốc nhuộm nhân tạo. Tên khác của nó là Ponceau 4R. Chất có đặc điểm là màu tím tươi. Nó được sử dụng để làm sáng nhiều loại thực phẩm. Chất phụ gia được chính thức công nhận là chất gây ung thư ở nhiều quốc gia, nó có thể gây dị ứng ở những người đặc biệt nhạy cảm và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nó được cho phép ở Nga, một số nước Châu Âu và Châu Á, và Úc. Ngoài công nghiệp thực phẩm, thuốc nhuộm được sử dụng trong sản xuất hàng dệt may, chất tẩy rửa, mỹ phẩm và dược phẩm.

Loại phụ gia E124 là gì

Chất phụ gia có màu đỏ đậm

Phụ gia thực phẩm là thuốc nhuộm có nguồn gốc nhân tạo, có màu đỏ thẫm tươi sáng. Cái tên này bắt nguồn từ từ tiếng Pháp Ponceau, có nghĩa là màu đỏ anh túc. Với sự giúp đỡ của nó, bạn có thể đạt được các màu sắc khác, không kém phần tươi sáng, thêm vào các tỷ lệ khác nhau.

Ở Nga, phụ gia thực phẩm có thể được chỉ định dưới các tên khác:

 • ponceau (4R);
 • cochineal đỏ;
 • đỏ thẫm (4R).

Về đặc điểm hóa lý, phụ gia thực phẩm là muối natri. Nó là một loại bột hoặc hạt màu quả mâm xôi có thể hòa tan tốt trong nước. Chất này rất bền nhiệt, không tiếp xúc với nhiệt độ cao, ánh sáng và các hóa chất khác nhau. Không có mùi rõ rệt. Chất phụ gia chỉ có thể mất màu đậm khi tiếp xúc với axit ascorbic. Sau khi thêm E124 vào sản phẩm thực phẩm, chúng có thể được tiếp xúc với nhiệt độ thấp, quá trình khử trùng, thanh trùng, điều này sẽ không ảnh hưởng đến màu sắc.

Cảnh báo! Việc sử dụng phụ gia E124 được quy định rõ ràng, vì nó có hại cho sức khỏe của người lớn và trẻ em. Chất này được coi là chất gây dị ứng mạnh và chất gây ung thư.

Thuốc nhuộm Ponceau 4R được làm bằng gì?

Muối natri, là một phụ gia thực phẩm, được sản xuất trong điều kiện phòng thí nghiệm từ các hydrocacbon thơm. Một số công ty trong nước được coi là nhà sản xuất E124 lớn nhất. Ở nước ngoài, vị trí dẫn đầu về sản xuất phụ gia thuộc về ABF (Mỹ) và Kerry Thành phần Flavors (Ireland).

Đề xuất đọc:  Cách xông hơi bằng chổi linh sam trong bồn tắm

Thuốc nhuộm E124, có hại hay không

Phụ gia thực phẩm có thể gây hại đáng kể cho sức khỏe con người. Sử dụng quá mức nguyên nhân:

 • phản ứng dị ứng nghiêm trọng;
 • biểu hiện hen;
 • phát ban trên da;
 • sốc phản vệ.
Với sự trợ giúp của phụ gia E124, chúng tạo ra bóng đẹp cho sản phẩm

Phụ gia này bị cấm sử dụng ở một số quốc gia. Ví dụ, ở Mỹ và Phần Lan, người ta cho rằng cần phải ngừng sử dụng phụ gia E124. Còn đối với Nga và các nước châu Âu, bất chấp tất cả các nghiên cứu khẳng định tác hại của phụ gia thực phẩm E124 đối với cơ thể, nó vẫn tiếp tục được tích cực thêm vào thực phẩm. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa việc bổ sung và hình thành khối u.

Chú ý! Theo một số báo cáo, việc bổ sung E124, hay nói đúng hơn là muối natri sẽ gây hưng phấn hệ thần kinh, gây hấn ở trẻ, giảm khả năng tập trung đáng kể.

Vào năm 2009, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã khuyến cáo mạnh mẽ rằng lượng thức ăn bổ sung hàng ngày được phép giảm từ 4 mg xuống 0,7 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nhiều công ty thực phẩm vẫn tiếp tục sử dụng liều lượng cao hơn.

Phụ gia thực phẩm nguy hiểm hoặc không nguy hiểm E124

Cách đây không lâu, kết luận được công bố của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng thuốc nhuộm E124 có liên quan đến chất phụ gia thực phẩm nguy hiểm nhất, vì nó được coi là chất gây ung thư. Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới, chất gây ung thư là bất kỳ tác nhân nào, theo tính chất hóa học và vật lý, có thể gây ra sự phát triển của các quá trình không thể đảo ngược trong các cơ quan và mô của con người. Chúng có khả năng thay đổi bộ máy di truyền, tích tụ dần trong tế bào.

Quan trọng! Ở Nga, ở cấp lập pháp, việc sử dụng E124 trong ngành dược phẩm bị cấm để sản xuất thuốc và phức hợp vitamin.

Thuốc nhuộm ponso 4R được thêm vào ở đâu và tại sao?

Hầu hết tất cả khối lượng thuốc nhuộm đỏ thẫm ponceau E124 được sản xuất đều phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp thực phẩm. Chất phụ gia được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thực phẩm sau:

 • các sản phẩm thịt - xúc xích và lạp xưởng;
 • sản phẩm cá - cá muối và cá hun khói;
 • một số sản phẩm bánh;
 • kem;
 • bánh ngọt, bánh quy, món tráng miệng;
 • mứt, chất bảo quản;
 • đồ uống.
E124 thường được sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em

Đối với những sản phẩm này, E124 mang lại màu sắc tươi sáng hấp dẫn hơn bóng râm tự nhiên và cũng kéo dài thời hạn sử dụng. Trong ngành dược phẩm, phụ gia được dùng để tạo màu cho thuốc dạng viên nén, siro. Một số loại vải được nhuộm bằng chất này. Phụ gia thực phẩm cũng được sử dụng tích cực để tạo bóng đẹp cho các sản phẩm vệ sinh: dầu gội, gel, dầu dưỡng và mặt nạ. E124 có mặt trong hầu hết các loại mỹ phẩm trang trí, đặc biệt là trong son môi và phấn mắt.

Chú ý! Thực phẩm bổ sung rất nguy hiểm cho những người không dung nạp aspirin và kháng sinh. Có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Bất chấp tác hại rõ ràng đối với cơ thể từ một chất phụ gia tổng hợp, các nhà sản xuất ở một số quốc gia sẽ không từ bỏ một chất tạo màu rẻ và đồng thời hiệu quả. Lợi dụng thực tế là E124 không bị cấm thêm vào thực phẩm, các nhà sản xuất sử dụng nó cho những sản phẩm mà trẻ em thường tiêu thụ - kem, đồ uống có ga, bánh kẹo và đồ ngọt khác.

Đề xuất đọc:  Tại sao massage Thái lại hữu ích và cách thực hiện

Phần kết luận

Phụ gia thực phẩm E124 dùng để chỉ thuốc nhuộm thu được nhân tạo trong điều kiện phòng thí nghiệm. Chất này được sử dụng tích cực trong ngành công nghiệp thực phẩm để tạo bóng hấp dẫn cho các sản phẩm thực phẩm bị mất hình thức sau khi xử lý nhiệt. Bất chấp những tranh cãi đang diễn ra về sự nguy hiểm của chất phụ gia này, họ không có kế hoạch cấm nó ở Nga và một số nước châu Âu. Tuy nhiên, đặc tính gây ung thư của nó đã được các cơ quan có thẩm quyền chứng minh từ lâu.

Liên kết đến bài đăng chính

Sức khỏe

vẻ đẹp

Món ăn