Hookah có hại cho sức khỏe không

Lợi và hại của hookah là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Để hiểu chủ đề này, cần phải nghiên cứu chi tiết tác dụng của hookah đối với cơ thể.

Hookah là gì

Hookah là một thiết bị lạ và rất phong cách có xuất xứ từ Ấn Độ, được thiết kế để hút thuốc lá ướt có lẫn tạp chất thơm. Thiết bị bao gồm một số bộ phận:

 • cái bát;
 • trục lọc;
 • bình với nước;
 • qua đó hút trực tiếp được thực hiện.

Hookah hoạt động như sau: đầu tiên, một hỗn hợp hút được đốt cháy trong một cái bát. Khói ấm từ hỗn hợp này đi xuống ống trục, để lại một số chất nặng có hại trên thành ống. Đầu dưới của trục đi dưới nước, vì vậy khói sẽ được làm sạch thêm bằng nước. Kết quả là, khói bốc lên qua nước và đi vào ống, khởi hành từ thành bình trên mực chất lỏng, và được hút vào bởi người hút.

Hookahs có sẵn trên thị trường. Chúng thường được tìm thấy trong thực đơn của các quán bar và nhà hàng. Thậm chí có những cơ sở đặc biệt - quán bar hookah. Những người hâm mộ chính của thiết bị hút thuốc là những người trẻ dưới 35 tuổi, những người rất quan tâm đến các thiết bị thời trang và khác thường.

Hỗn hợp hookah bao gồm những gì

Trong bát của thiết bị, theo thông lệ, không phải thuốc lá khô thông thường, mà là hỗn hợp ướt. Nó luôn bao gồm một số thành phần:

 • thuốc lá trực tiếp - vết cắt mạnh hoặc yếu, thô, trung bình hoặc mịn;
 • xi rô đường - chính anh ta là chất giữ ẩm chính cho thuốc lá;
 • hương liệu - chúng có thể là chất tổng hợp hoặc giống tự nhiên, chịu trách nhiệm về mùi và vị của hỗn hợp;
 • glycerin - với sự trợ giúp của thành phần này, lượng khói từ hỗn hợp bốc cháy được điều chỉnh, vì khói phun ra là một phần quan trọng về mặt thẩm mỹ và thực tế khi hút thuốc;
 • chất bảo quản - Nhờ chúng, hỗn hợp ướt có thể được bảo quản trong thời gian dài và đồng thời vẫn giữ được các đặc tính của nó.

Các thành phần được phân phối theo tỷ lệ không đồng đều - khoảng 20% ​​hỗn hợp được sử dụng bởi thuốc lá, 80% còn lại được cung cấp cho các thành phần phụ.

Hookah có tốt cho bạn không

Dụng cụ hút thuốc được coi là ít gây hại hơn nhiều so với thuốc lá thông thường. Thật vậy - không có nhựa gây ung thư trong hỗn hợp hookah, và nicotine chỉ khoảng 0,5%. Nhưng có bất kỳ lợi ích sức khỏe thực sự nào từ hookah không?

Đặc tính quý giá nhất của một thiết bị là tác dụng thư giãn của nó. Hít khói thơm có tác dụng xoa dịu hệ thần kinh, giúp đánh lạc hướng suy nghĩ và giảm căng thẳng về thể chất.

Ngoài ra, đôi khi hookah được sử dụng làm thuốc hít, đốt cháy không phải hỗn hợp hút thông thường trong đó mà là các loại dược liệu ẩm. Việc sử dụng như vậy không thể được coi là có mục tiêu, nhưng tất nhiên, không có vấn đề gì về tác hại trong trường hợp này, nhưng các đặc tính hữu ích có thể rất đáng kể.

Hút hookah có hại không

Mặc dù thực tế là thiết bị có các đặc tính hữu ích, nhưng hookah lại có hại - và khá lớn. Chính xác thì nó là gì?

 1. Không phải tất cả các chất độc hại hình thành trong quá trình âm ỉ của thuốc lá ướt đều đọng lại trên thành trục và dưới đáy bình. Khoảng 60% các chất độc hại xâm nhập vào phổi của người hút thuốc.
 2. Hầu hết các hỗn hợp đều chứa nicotine. Mặc dù thực tế là khối lượng của nó chỉ khoảng 0,5%, nhưng cần lưu ý rằng hookah hút lâu hơn nhiều so với một điếu thuốc lá bình thường - khoảng 40 phút so với 2-3 phút. Do đó, lượng nicotine đi vào cơ thể thậm chí còn nhiều hơn so với quá trình hút thuốc thông thường.
 3. Bất kỳ hỗn hợp nào, bất kể thành phần nào, đều chứa thêm các chất có hại: chì và asen với liều lượng nhỏ, cacbohydrat thơm gây ung thư, aldehyde và nitrosamine dễ bay hơi, carbon monoxide. Tất cả các thành phần này đi vào cơ thể con người và gây hại.
Đề xuất đọc:  Tại sao mặt trời tốt

Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Hookah ít gây hại cho mạch máu và tim mạch hơn so với thuốc lá, nhưng đặc tính của nó vẫn khá nguy hiểm. Với việc sử dụng thiết bị liên tục, mọi người sớm hay muộn phải đối mặt với các vấn đề tiêu chuẩn của người hút thuốc - xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đau thắt ngực, thiếu máu cục bộ.

Ảnh hưởng đến thị lực

Lợi ích và tác hại của việc hút thuốc lá hookah được phản ánh qua sức khỏe của đôi mắt. Khói thơm nặng gây kích ứng màng nhầy và có thể gây ra các bệnh khó chịu.

 1. Với việc liên tục hút các loại hỗn hợp có mùi thơm, người ta thường phải đối mặt với tình trạng viêm tắc mạch mắt - viêm màng bồ đào.
 2. Một tác dụng phụ khác đối với hệ thống thị giác là xerophthalmia, biểu hiện là mắt đỏ và ngứa dữ dội.

Ảnh hưởng đến phổi

Phổi của con người dễ bị tổn thương nhất khi hút thuốc, vì chúng là nơi hấp thụ các chất độc hại. Và hookah gây sát thương nhẹ giống như thuốc lá thông thường. Không có nghĩa là khói không bị mất đi các đặc tính nguy hiểm sau khi đi qua mỏ và chất lỏng. Trong quá trình lọc, hỗn hợp xông khói chỉ được thanh lọc 40%, còn lại 60% thành phần độc hại xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời, biểu mô đệm của hệ thống phổi bị ức chế và các thành của phế quản bị kích thích, có thể dẫn đến không chỉ viêm phế quản mãn tính mà còn dẫn đến các bệnh ung thư.

Ảnh hưởng đến cổ họng

Trong quá trình cháy và thối rữa, hỗn hợp thuốc hút giải phóng các chất gây kích ứng niêm mạc cổ họng. Ảnh hưởng tiêu cực đến màng nhầy và thuốc lá chất lượng thấp. Đổ rượu thay vì nước tinh khiết vào bình sẽ không tốt cho cơ thể. Không có gì lạ khi những người hút thuốc sử dụng phương pháp này để tăng cường hiệu quả thư giãn.

Hút thuốc lâu ngày gây đau họng và ho. Người hâm mộ các thiết bị hút thuốc kỳ lạ thường có giọng nói thô, sức đề kháng của cơ thể chống lại cảm lạnh giảm.

Quan trọng! Hookah tuyệt đối không được khuyến khích hút thuốc vì đau họng và các bệnh khác về cổ họng và thanh quản. Thuộc tính Hookah, trong trường hợp này, sẽ chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe.

Ảnh hưởng đến hiệu lực

Hầu hết nam giới đều nhận thức rõ về tác động tiêu cực của thuốc lá thông thường đối với hiệu lực. Nhưng ít ai nghĩ rằng việc sử dụng hookah liên tục cũng có tác động tiêu cực tương tự.

Nicotine và các chất có hại khác trong thành phần của hỗn hợp thuốc hút làm trầm trọng thêm tình trạng của các mạch máu. Theo thời gian, điều này ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, nam giới phải đối mặt với tình trạng suy giảm khả năng cương dương, rối loạn cương dương. Tác hại từ hookah đối với nam giới là khả năng thụ thai kém đi.

Nghiện Hookah

Đặc tính chính và nguy hiểm của thuốc lá cổ điển là gây nghiện nhanh chóng. Nhiều người nghĩ rằng hỗn hợp thơm không gây nghiện, tác hại và lợi ích của hookah, theo các bác sĩ, thường được coi là tương đương nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình lại khác.

Do khi sử dụng máy, nicotin vẫn đi vào cơ thể, lâu dần sẽ hình thành cơn nghiện. Một điều nữa là nó diễn ra chậm hơn. Và có thể khó nhận ra nghiện.Những người yêu thích Hookah trong một thời gian dài tiếp tục nghĩ rằng họ trải nghiệm không phải về thể chất, mà là tâm lý thèm được hít khói thơm.

Các triệu chứng ngộ độc Hookah

Một nguy cơ khác của thiết bị lạ là khói thơm rất dễ gây ngộ độc. Tình trạng say có thể phát sinh do hút thuốc quá lâu, do sử dụng hỗn hợp kém chất lượng hoặc do sức khỏe của bản thân người hút thuốc bị suy yếu tại một thời điểm cụ thể. Nhưng các triệu chứng ngộ độc trong mọi trường hợp sẽ giống nhau:

 • buồn nôn;
 • nặng đầu, ù tai, nhức đầu;
 • suy nhược toàn bộ cơ thể;
 • đau họng khó chịu;
 • tụ máu lên đầu;
 • đỏ mắt và da.
Đề xuất đọc:  Các sản phẩm có chứa axit oxalic: danh sách, bảng

Nếu dấu hiệu say xuất hiện, bạn nên ngừng sử dụng hookah ngay lập tức, đi sang phòng khác hoặc nơi không khí trong lành, cởi cúc quần áo chật và uống trà nóng với chanh.

Chú ý! Ngộ độc Hookah không chỉ có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị tích cực. Tác hại của khói hookah cũng lây lan sang người hút thuốc lá thụ động khi họ ở trong phòng kín gió và kém thông thoáng.

Có thể hút thuốc hookah khi mang thai

Vì các đặc tính của hookah bị coi là vô hại, nhiều phụ nữ chắc chắn rằng vẫn có thể sử dụng thiết bị này ngay cả khi đang mang theo một đứa trẻ.

Điều này không phải vậy - tác hại của hookah đối với các bé gái lớn đến nỗi khi mang thai phải ngừng hút thuốc hookah hoàn toàn. Tốt hơn hết, hãy từ chối hít khói thơm trong giai đoạn lập kế hoạch của trẻ, để cơ thể có thời gian tự làm sạch mọi chất độc hại.

Nicotine và các đặc tính tiêu cực khác của hookah có tác động bất lợi đến thai nhi đang phát triển và có thể gây ra sự hình thành các bất thường bẩm sinh và bệnh mãn tính ở trẻ.

Chống chỉ định

Lợi ích của hookah là vô cùng nhỏ, nhưng nó gây hại đủ. Nhưng những người khỏe mạnh muốn hút hookah có thể sử dụng nó. Với một số bệnh và tình trạng, cần phải từ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn thiết bị ngoại lai, vì các đặc tính của nó sẽ gây chết người.

Hút thuốc Hookah được chống chỉ định:

 • trong khi mang thai;
 • trong thời kỳ cho con bú;
 • nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của hỗn hợp hookah;
 • với các bệnh nghiêm trọng về tim và mạch máu;
 • với các bệnh về đường hô hấp;
 • lạnh.

Cách hút thuốc lá đúng cách để không gây hại cho sức khỏe

Hookah không thể mang lại lợi ích một mình, nhưng nếu bạn tuân theo một số quy tắc, bạn có thể cân bằng giữa tác hại và lợi ích của hookah đối với cơ thể con người.

 1. Thời gian của một lần hút không được quá 40-60 phút.
 2. Không nên hút thường xuyên và quá sâu - tốt hơn là nên hút từ từ, thưởng thức hương vị.
 3. Điều đáng để chiều chuộng bản thân bằng cách hút thuốc thơm không quá vài lần một tháng - khi đó chứng nghiện nicotine sẽ không hình thành và tác hại sẽ rất ít.
 4. Tốt hơn là chọn hỗn hợp cho hookah có chất lượng cao nhất, từ các thương hiệu nổi tiếng, ngay cả khi chúng đắt hơn - đặc tính của chúng ít nguy hiểm hơn.
 5. Sau mỗi lần sử dụng, bình, trục và ống ngậm hookah phải được rửa kỹ để các chất độc hại không tích tụ trên thành bình.
Khuyên bảo! Chỉ nên đổ đầy nước tinh khiết hoặc hỗn hợp thảo dược vào bình của thiết bị, điều này sẽ mang lại lợi ích lớn nhất. Bạn không thể sử dụng rượu cho hookah.

Điều gì có hại hơn: hookah hoặc thuốc lá

Mặc dù các đặc tính của thiết bị hút thuốc cung cấp rất ít lợi ích cho cơ thể, hookah vẫn ít gây hại hơn so với thuốc lá cổ điển.

Trước hết, khi hỗn hợp hookah cháy âm ỉ, các chất gây ung thư được hình thành ít hơn nhiều so với khi đốt một điếu thuốc. Rốt cuộc, tác hại chính trong quá trình hút thuốc lá thông thường là do các sản phẩm phân hủy của nhựa và giấy gói, và trong hỗn hợp ướt không có cái này hay cái kia.

Ngoài ra, khói hookah trải qua quá trình làm sạch chất lượng khá cao, ngay cả khi nó không trở nên vô hại 100%.Sữa công thức ướt chứa ít nicotine hơn nhiều so với thuốc lá. Và cuối cùng, ngay cả những người hâm mộ hookah cuồng nhiệt nhất cũng ít sử dụng nó hơn những người hút thuốc lá. Do đó, lợi ích và tác hại của hookah đối với sức khỏe con người rất khác biệt so với tác hại của thuốc lá thông thường.

Hookah không có nicotine có hại không?

Nhiều người cho rằng tác hại của dụng cụ hút thuốc có thể giảm xuống 0 bằng cách sử dụng hỗn hợp không chứa nicotin. Trên thực tế, việc hút thuốc như vậy vẫn sẽ không an toàn - thậm chí hookah không chứa nicotin còn chứa acetaldehyde và cacbohydrat thơm, có hại cho sức khỏe và không mang lại lợi ích gì.

Phần kết luận

Lợi và hại của hookah là không bằng nhau - một thiết bị hút thuốc, trong mọi trường hợp, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, với việc sử dụng cẩn thận, tác hại có thể được giảm thiểu.

Liên kết đến bài đăng chính

Sức khỏe

vẻ đẹp

Món ăn